7 เหตุผลในการป้องกันและการรักษาโรคเบาหวาน

ทุกวันนี้อัตราการเกิดโรคเบาหวานต่างๆ ของโลกก็มีผู้คนที่ป่วยเป็นโรคนี้กันเป็นจำนวนมากเลยนะครับ แถมตามความเข้าใจของเราก็คิดว่าโรคเบาหวานมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิดเท่าแต่จริงๆ แล้วเบาหวานที่เกิดอยู่ในปัจจุบันนี้ก็มีถึง 5 ชนิดด้วย โดยแต่ละชนิดก็จะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันออกไป โดยการเป็นเบาหวานนอกจากจะเป็นโรคที่รักษาไม่หายขาดแล้ว การดูแลตัวเองก็จะจำเป็นอย่างมากที่จะต้องดูแลกันอย่างละเอียดให้ถี่ถ้วนด้วย เพราะถ้าเป็นแล้วไม่มีการดูแลตัวเองที่ถูกต้องก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายของเราได้

การป้องกันด้วยวิธีที่ดีที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นวิธีตามธรรมชาตินะครับ ซึ่งในเรื่องอาหารการกินเนี่ยแหละถือเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจะมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งเลยที่จะทำให้การรักษาโรคเบาหวานของเรามีประสิทธิภาพมากที่สุดอีกด้วย ดังนั้น หลักๆ แล้วอาการของโรคเบาหวานส่วนใหญ่ก็จะเกิดจากการที่ร่างกายของเรามีภาวะน้ำตาลในเลือดที่สูงกว่าผิดปกติ เลยทำให้ขาดฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งมันทำให้ส่งผลกระทบในเรื่องของการดูดซึมต่างๆ ถ้าหากเราปล่อยให้ร่างกายของเราอยู่อย่างนี้ไปนานๆก็อาจจะทำให้อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายของเราเกิดความเสื่อม ถึงแม้ว่าในทุกวันนี้จะมีผู้ป่วยโรคเบาหวานกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่เยอะเหมือนกัน โดยส่วนใหญ่ก็จะเกิดได้ในช่วงอายุ 20-80 ปีด้วยกัน และที่สำคัญ ถ้าเป็นโรคนี้แล้วโอกาสที่จะรักษาให้หายขาดก็จะมีน้อยลงอย่างแน่นอน เรามาดูดีกว่านะครับ

7 เหตุผลในการป้องกันและการรักษาโรคเบาหวาน02

7 เหตุผลในการป้องกันและการรักษาโรคเบาหวาน

  1. การลดปริมาณอาหารและการลดน้ำหนักตัวของเรา เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ค่อนข้างจะมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งเลยนะครับ เพราะถ้าเราไม่มีการควบคุมปริมาณอาหารที่เรากินในแต่ละวันก็จะทำให้เราเกิดภาวะโรคอ้วนได้ เมื่อร่างกายของเรามีความอ้วนเกิดขึ้น ความเสี่ยงที่เราจะป่วยเป็นโรคเบาหวานก็จะมีอย่างสูงเหมือนกันเลยนะครับ อาหารที่เราควรจะงดเป็นอย่างยิ่งเลยก็คือแป้งต่างๆ เพราะถ้าเรากินเยอะแล้วร่างกายของเรานำไปใช้ไม่หมดมันก็จะถูกสะสมแล้วเปลี่ยนสภาพเป็นน้ำตาล เมื่อสะสมไว้เยอะๆ มันก็จำทำให้เรามีระดับน้ำตาลในร่างกายที่สูงมากเช่นกัน
  2. เลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพ ถ้าหากจะห่างไกลจากโรคดังกล่าว การเลือกรับประทานอาหารก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งเลยนะครับ โดยส่วนใหญ่แล้วปริมาณอาหารต่างๆ มันก็จะเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง การที่เราเลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงแล้วก็ยังทำให้ห่างไกลจากโรคนี้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
  3. การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การที่ร่างกายของเราได้ขยับหรือได้ทำกิจกรรมเกี่ยวกับการออกกำลังกายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นฟิตเนส การวิ่ง การเดิน หรือการขึ้นลงบันได มันก็จะเป็นสิ่งที่จะทำให้ร่างกายของเราได้เผาผลาญพลังงานเก่าออกไปได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ ซึ่งมันจะเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการช่วยลดน้ำหนักและลดปริมาณน้ำตาลในเลือดได้ป็นอย่างดีเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังทำให้สุขภาพร่างกายของเรามีความแข็งแรงอีกด้วย
  4. ยารักษาโรคเบาหวาน ในทุกวันนี้ก็มียาต่างๆ ออกมาให้เลือกซื้อเลือกใช้กันเยอะมากเลยนะครับ ซึ่งการรักษาโรคเบาหวานสำหรับบางคน จำเป็นอย่างมากเลยที่จะต้องมีการนำยาเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการควบคุมระดับน้ำตาล เราไม่ควรที่จะเลือกซื้อยามากินเองนะครับ ควรที่จะกินยาตามที่แพทย์สั่งเพื่อให้ร่างกายของเราได้รับในปริมาณที่เหมาะสม
  5. การตรวจเช็คร่างกายเป็นประจำ เมื่อเราป่วยเป็นโรคนี้แล้วการพบแพทย์เป็นประจำทุกเดือนมันก็จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้แพทย์หรือหมอ สามารถที่จะติดตามผลการรักษาต่างๆ ได้อย่างใกล้ชิดและสามารถที่จะให้คำแนะนำได้เป็นอย่างดี
  6. การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถ้าเลิกได้ก็ควรเลิกเลยนะครับเพราะการดื่มบ่อยๆ มันก็ไม่ดีต่อสุขภาพเลยแถมยังเป็นการสะสมปริมาณน้ำตาลในเลือดได้อีกเพราะสุราบางชนิดมีส่วนผสมของข้าวเป็นหลักทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลที่เยอะเกินความจำเป็น
  7. การแบ่งมื้ออาหารในแต่ละวัน การเลือกกินของผู้ป่วยโรคเบาหวานเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากเลยนะครับ การที่เราแบ่งมื้ออาหารออกเป็นมื้อย่อยๆ ก็จะเป็นสิ่งที่ดีเป็นอย่างมากเลยนะครับ เพราะมันจะช่วยรักษาความสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี

แนวทางการรักษาโรคเบาหวาน มีมากมายหลากหลายเทคนิคด้วยกันนะครับ ซึ่งการป่วยเป็นโรคเบาหวานของแต่ละคน ก็มักจะมีความแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนะครับว่าจะต้องมีแนวทางการรักษาอย่างไรถึงจะถูกวิธี เอาเป็นว่า การเป็นโรคเบาหวานสิ่งที่จะต้องระมัดระวังให้มากที่สุดก็คือน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอลจะต้องรักษาให้มันอยู่ในเกณฑ์ปกติ