วิธีการป้องกันรับมือกับไวรัสโคโรน่า

วิธีการป้องกันรับมือกับไวรัสโคโรน่า

ไวรัสโคโรน่า

เป็นอีกหนึ่งเชื้อโรคที่ในตอนนี้ทุกคนทั่วโลกกำลังที่จะต้องรับมือและหาวิธีการป้องกันอย่างเต็มที่มากที่สุด ซึ่งไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่หรืออาจจะเรียกว่า โควิด19 มันจะมีความรุนแรงที่เทียบเท่ากับโรคซาร์สมากที่สุด ทำให้ผู้ที่ป่วยมีอาการปอดอักเสบรุนแรงจนถึงอาจจะทำให้เสียชีวิตก็ได้ และทางด้านองค์การอนามัยโลกยังหาสาเหตุที่แท้จริงไม่ได้ว่าเชื้อโรคชนิดนี้มันมาได้อย่างไร มาจากที่ไหน แต่ก็มีหลายๆ คนก็คิดกันว่าโรคนี้ก็อาจจะมาจากเนื้อสัตว์ป่าที่ซื้อขายกันอยู่ในประเทศจีน และ ในทุกวันนี้เชื้อโรคดังกล่าวก็สามารถที่จะแพร่กระจายจากคนสู่คนได้แล้ว โดยจากการไอ จาม หรือ สัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้ป่วย

วิธีการป้องกันรับมือกับไวรัสโคโรน่า 01

อาการไวรัสโคโรน่า

  1. มีไข้มากกว่า 37.5 องศา
  2. มีอาการไอ เจ็บคอ
  3. มีน้ำมูกไหล หรือมีอาการเหนื่อยหอบ หายใจได้ลำบาก

ควรที่จะต้องรีบมาพบแพทย์อย่างเร่งด่วน เพื่อที่จะได้ทำการรักษากันต่อไป เราไม่ควรที่จะต้องปล่อยตัวเองไว้เพราะถ้าหากเราป่วยขึ้นมาจริงๆ มันก็อาจจะทำให้การแพร่เชื้อนั้นกระจายเป็นวงกว้างไปแล้ว

ใครที่รู้ตัวคือกลุ่มเสี่ยงควรจะต้องรีบไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วนและจะต้องกักตัวเองอยู่ในบ้านในระยะเวลา 14 วันด้วย

วิธีการป้องกันรับมือกับไวรัสโคโรน่า 02

การดูแลรักษาตัวเองให้ห่างไกลจากเชื้อโรคไวรัส

  1. เชื้อไวรัสชนิดนี้สามารถที่จะติดต่อผ่านทางด้านลมหายใจ สารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย วิธีการป้องกันตัวเองที่ดีที่สุด ก็คือจะต้องดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ควรหาหน้ากากอนามัยมาใส่ป้องกันไว้เวลาที่อยู่ในพื้นที่คนเยอะๆ ตามรถไฟฟ้า รถเมล์ เป็นต้น
  2. ควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกเท่านั้น ไม่ควรที่จะเน้นรับประทานอาหารดิบ หรือ อาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ป่า เพราะอาจจะมีเชื้อไวรัสโคโรน่าซ่อนอยู่ก็ได้
  3. หมั่นทำความสะอาดมือหรือล้างมือบ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาก่อนรับประทานอาหารควรที่จะต้องล้างมือทุกครั้งโดยอาจจะล้างด้วยน้ำหรืออาจจะเช็คด้วยแอลกอฮอล์ก็ได้เช่นกัน
  4. ในช่วงที่มีการระบาดของเชื้อโรคอยู่นั้นก็ควรที่จะงดเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง เพราะอาจจะทำให้เราได้รับเชื้อมาจากต่างแดนก็ได้ แถมเราจะต้องมากักตัวอยู่ในพื้นที่ส่วนตัวอีก 14 วันอีกด้วย
  5. ไม่ควรที่จะนำมือมาสัมผัสกับตา จมูก ปาก ถ้าหากไม่จำเป็นและไม่ควรที่จะใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่นไม่ว่าจะเป็น ผ้าเช็ดน้ำ แก้วน้ำ เป็นต้น