โรคเบาหวานคืออะไร

โรคเบาหวานคืออะไร

โรคเบาหวานคืออะไร ?

หลายๆ คนนั้นก็ยังคงอาจจะยังไม่ทราบนะครับว่าจริงๆ แล้วว่า “ โรคเบาหวานมันคืออะไร ” จริงๆ แล้วโรคเบาหวาน
มันเกิดจากความผิดปกติของตับอ่อนที่มีการผลิตฮอร์โมนอินซูลินที่ไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายของเรานั้นขาดฮอร์โมนชนิดนี้ไปหรือไม่สามารถที่จะออกฤทธิ์ได้อย่างเพียงพอ ซึ่งทำให้ร่างกายนั้นไม่สามารถที่จะนำน้ำตาลในเลือดนั้นไปใช้ได้ตามปกตินั่นเอง โดยเมื่อมันทำไม่ได้ก็เกิดระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงมากทำให้เกิดความผิดปกติซึ่งมันก็ส่งผลทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนทางหลอดเลือด โดยถ้าหากใครที่เป็นโรคเบาหวานแล้ว อาการของโรคนี้ก็จะทำให้เราเกิดอาการปัสสาวะบ่อยเป็นอย่างมาก หิวน้ำบ่อย บางคนนั้นก็มีน้ำหนักตัวที่ลดลง อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ซึ่งผู้ป่วยหลายคนที่มาพบหมอครั้งแรกก็เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ เยอะเป็นอย่างมากอีกด้วย

ดังนั้น การรักษาตัวเองให้ปราศจากจากโรคเบาหวาน ก็ถือเป็นสิ่งที่ดีเป็นอย่างมาก
เพราะถ้าหากเราเป็นโรคนี้ โอกาสที่จะรักษาให้หายขาดนั้นก็แทบไม่มีเลยอีกด้วย

การป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้น เราก็จำเป็นอย่างมากเลยนะครับที่จะต้องมีการควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายของเรา
ให้อยู่ในเกณฑ์ที่ปกติให้ได้ เพื่อให้ระดับเบาหวานนั้นอยู่ในเกณฑ์ที่พอดี เพราะถ้าเราปล่อยให้สูงไปนั้นก็ย่อมจะทำให้ร่างกายของเราเกิดภาวะโรคแทรกซ้อนต่างๆ อีกเยอะมากโดยส่วนใหญ่คนที่เป็นโรคเบาหวานนั้นก็
มักจะเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ อย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง ,ไขมันในเส้นเลือด , หัวใจ เส้นเลือดในสมองตีบ  และอื่นๆ อีกมากมายดังนั้นเมื่อเราป่วยเป็นโรคนี้นั้นก็จะต้องดูแลรักษาสุขภาพให้ดีด้วยเพื่อที่จะได้ไม่ทำให้โรคนี้เกิดกำเริบนั่นเอง การควบคุมอาหารและควบคุมปริมาณน้ำหนักนั้นก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งเลยนนะครับ เพราะถ้าเราสามารถที่จะควบคุมได้ดีนั้นก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดและไขมันนั้นก็อยู่ในระดับที่ปกติ ถ้าหากเราไม่สามารถที่จะควบคุมได้นั้นแน่นอนมันจะทำให้เรานั้นเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ เยอะเป็นอย่างมากด้วย ซึ่งจริงๆ แล้วการป่วยเป็นโรคเบาหวาน

ถ้าเรารู้จักมีการควบคุมอาหารที่ดี และ มีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แน่นอนมันจะทำให้คุณภาพชีวิตของเรานั้นสามารถที่จะกลับมาใช้ได้แบบปกติอีกด้วย ดังนั้นความอ้วนก็เหมือนกัน ถ้าเราไม่สามารถที่จะควบุคมมันได้ มันก็จะดื้อต่ออินซูลินเป็นอย่างมาก ซึ่งจะเป็นสาเหตุหลักที่จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเรานั้นสูงขึ้นนั่นเอง เพราะฉะนั้นถ้าเราสามารถที่จะลดน้ำหนักตัวลงได้นั้นแน่นอนก็จะทำให้อินซูลินในร่างกายของเรานั้นสามารถที่จะทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดนั้นลดลงตามไปด้วย ถ้าหากใครที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานอยู่ ก็จำเป็นอย่างยิ่งเลยที่จะต้องมีการปรับเปลี่ยนนิสัยการกินให้ถูกต้องและสามารถที่จะดูแลน้ำหนักตัวได้ดีซึ่งการที่เรามีการออกกำลังกายที่ดีอย่างสม่ำเสมอนั้น มันก็จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้เบาหวานของเรา สามารถที่จะอยู่ในสภาวะที่ปกติได้นั่นเอง ถึงแม้ว่าการควบคุมปริมาณเบาหวานนั้นมันจะยากไปหน่อยแต่ถ้าหากเราตั้งใจจริงทุกอย่างมันก็สามารถที่จะทำให้เรานั้นไม่มีอะไรยากจนเกินไปแน่นอน ดังนั้นสิ่งที่ถูกต้องที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานก็ควรที่จะต้องกินให้เป็นอยู่ให้ได้มีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อที่จะได้มีสุขภาพและร่างกายต่างๆ ที่แข็งแรงด้วยนั่นเอง

ถึงแม้ว่าโรคเบาหวานนั้น จะมีความน่ากลัวอยู่มาก แต่มันก็สามารถที่จะทำให้เราห่างไกลจากโรคนี้ได้เหมือนกันนะครับ ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดในการห่างไกลจากโรคเบาหวาน คือการเลิกพฤติกรรมที่เป็นสาเหตุของโรคเบาหวานทั้งหมด ซึ่งจริงๆ แล้วปัญหาของโรคเบาหวานที่เกิดขึ้นในอยู่ทุกวันนี้ตามงานวิจัยของคนไทยก็เกิดจากการที่กินอาหารรสหวานจัดมาก มันจัดมาก เค็มจัดมาก ไม่มีการออกกำลังกายอะไรเลย จึงทำให้ร่างกายนั้นอยู่ในสภาพวะที่อ้วนเป็นอย่างสูง น้ำหนักตัวเกิน ซึ่งมันก็เลยส่งผลทำให้สภาพร่างกายของเรานั้นมีความผิดปกติ คอเลสตอรอลสูงผิดปกติ หรือ ความเครียด การสูบบุหรี่ ดื่มสุรานั้นก็ทำให้เกิดเป็นโรคเบาหวานได้เหมือนกันนั่นเอง เอาเป็นว่าอย่างที่บอกไปข้างต้นนี้นั้นถ้าหากเราต้องการที่จะห่างไกลจากโรคเบาหวานนั้นเราจำเป็นอย่างมากเลยที่จะต้องมีการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตต่างๆ

เพื่อให้ร่างกายของเรานั้นมีสุขภาพที่แข็งแรงโดยเริ่มเพียงแค่จุดเริ่มต้นเล็กๆ เช่น

  1. การปรับลดปริมาณอาหาร.
  2. การควบคุมอาหาร
  3. เลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์กินให้ครบ 5 หมู่
  4. ทำร่างกายผ่อนคลายไม่มีความเครียด หรือ กังวลการพบแพทย์เป็นประจำเพื่อที่จะได้ทำการตรวจเช็คระดับน้ำตาลในเลือดรวมถึงอาการโรคแทรกซ้อนต่างๆ
  5. การที่เราพบแพทย์หรือพบหมอเป็นประจำนั้นก็จะทำให้เราได้ทราบถึงอาการของโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี และสามารถที่จะทำตามคำแนะนำของหมอได้อย่างถูกต้องและถูกวิธีอีกด้วย

ซึ่งสิ่งเหล่านี้แหละก็จะเป็นสิ่งที่สามารถป้องกันคุณจากโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี เอาเป็นว่าโรคเบาหวาน
เป็นโรคที่รักษาไม่หายแต่เรานั้นก็สามารถที่จะป้องกันและอยู่กับมันได้อย่างมีความสุขแน่นอน