โรคเบาหวาน
โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน หรือภาษาอังกฤษว่า Diabetes ถือเป็นอีกหนึ่งโรคที่ไม่มีใครอยากจะให้เกิดกันนะครับ เพราะมันเป็นโรคที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่จริงๆ แล้วภัยของโรคนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่ากลัวเป็นอย่างมากเลยนะครับเพราะมันได้คร่าชีวิตคนไทยไปแล้วมากมายหลากหลายคนด้วยกัน ซึ่งโรคเบาหวานนั้นไม่ใช่โรคที่จะมาพร้อมกับอาการเจ็บปวดรุนแรงอะไรนะครับ แต่ถ้าเราปล่อยเอาไว้นั้นก็จะทำให้อาการดังกล่าวมีความเรื้อรังเพิ่มมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งมันก็จะเป็นสะพานทอดที่จะนำมาสู่โรคต่างๆ อีกมากมายด้วยกัน  ดังนั้นไม่ว่าเราจะป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือไม่ก็ตามนั้นถ้าเราดูแลตัวเองไม่ดีโอกาสที่เราจะเป็นโรคนี้ก็มีอยู่สูงเหมือนกัน เนื่องจากการใช้ชีวิตของคนเราในทุกวันนี้นั้นมันก็มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานเป็นอย่างมากเลยนะครับ เพราะอาหารทุกอย่างก็ล้วนที่จะมีส่วนผสมของน้ำตาลลงไปอย่างมากมายนั่นเอง อย่างไรก็ตามนั้นถ้าเราดูแลตัวเองดี รักษาสุขภาพร่างกายดีอย่างต่อเนื่องนั้นแน่นอนโอกาสที่เราจะไม่เป็นโรคนี้ก็มีอยู่สูงเช่นกัน

การดูแลรักษาร่างกายของตัวเองเมื่อรู้ว่าป่วยเป็นโรคเบาหวาน

ก็ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นและมีความสำคัญเป็นอย่างมากเลยนะครับ ซึ่งผู้ป่วยนั้นก็จะต้องจริงจังกับการดูแลตัวเองเป็นอย่างมากเลย ถ้าหากเราปล่อยไว้นั้นมันก็จะมีผลเสียต่อร่างกายของเราอีกด้วยนั่นเอง อย่างไรก็ตามนั้น เราก็มีวิธีการดูแลและป้องกันมาฝากกันนะครับซึ่งรับรองเลยถ้าหากเราทำตามได้นั้นก็จะทำให้เราป่วยเป็นโรคเบาหวานอย่างมีความสุขนั่นเอง เรามาดูกันเลยดีกว่านะครับว่าจะมีการดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

  1. ควรที่จะเข้าทำการรักษากันอย่างจริงจัง การเป็นโรคเบาหวานนั้นมันก็จะเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากเลยนะครับที่จะต้องทำการรักษากันอย่างจริงจัง และผู้ป่วยบางรายนั้นก็จะต้องรับประทานยาไปตลอดชีวิตอีกด้วย ซึ่งถ้าเราได้รับการดูแลที่ดีนั้นก็จะทำให้ชีวิตของเรานั้นสามารถที่จะใช้ได้อย่างปกตินั่นเอง แถมยังมีความแข็งแรงเหมือนเดิมอีกด้วยแต่ถ้าหากขาดการดูแลเอาใจใส่ที่ดีนั้นก็อาจจะทำให้เรานั้นได้รับโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้เช่นกัน
  2. ควบคุมพฤติกรรมให้เป็นไปอย่างเหมาะสม ซึ่งผู้ป่วยในโรคเบาหวานนั้นก็จะต้องดูแลตัวเองให้ดีเป็นอย่างมากด้วยนะครับจะต้องมีการควบคุมปริมาณน้ำหนักให้เหมาะสมและไม่ปล่อยตัวเองให้อ้วนจนเกินไปนะครับ ซึ่งก็จะต้องหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยกันนั่นเอง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่กินของหวาน ของทอด ของมัน มากจนเกินไปนะครับเพราะจะทำให้โรคเบาหวานของเรานั้นมีอาการเพิ่มขึ้นได้นั่นเอง ดังนั้นถ้าเราอยากจะหายจากโรคนี้นั้นก็จะต้องควบคุมอาหารให้ได้เพราะมันเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากที่จะต้องทำให้ได้และทำให้ดีและมีประสิทธิภาพนั่นเอง
  3. เลิกบุหรี่ ถ้าหากผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้นยังคงสูบบุหรี่อยู่นั้น ก็จะทำให้หลอดเลือดนั้นแข็งเร็วได้ ซึ่งมันก็จะเป็นสะพานที่จะนำไปสู่โรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้นั่นเอง ซึ่งถ้ายังไม่เลิกละก็โอกาสที่เราจะเสียชีวิตนั้นก็จะเพิ่มขึ้นได้เป็นอย่างสูงอีกด้วย
  4. การดูแลนิ้วมือและนิ้วเท้าให้ดี สะอาด ไร้แผล แน่นอนนะครับเราไม่ควรที่จะปล่อยให้เป็นแผลที่นิ้วเท้าและนิ้วมือเพราะผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้นก็อาจจะมีอาการอักเสบเกิดขึ้นได้เหมือนกันนะครับ ซึ่งบางรายนั้นก็เกิดแผลเน่าก็มีเช่นกัน ซึ่งผู้ป่วยนั้นก็จะต้องสนใจในเรื่องนี้ด้วยนะครับเพราะถ้าหากปล่อยไว้ก็อาจจะทำให้เรานั้นได้รับผลกระทบอย่างสูงนั่นเอง ดีไม่ดี แผลที่เราเป็นอยู่นั้นมันลุกลามไปนั้นก็อาจจะต้องทำให้เราตัดนิ้วได้เช่นกัน ดังนั้นถ้าเราเป็นแผลขึ้นมาก็ควรที่จะทำการรักษาด้วยนะครับเพื่อให้แผลของเรานั้นสะอาดและไม่เสี่ยงต่อการตัดนิ้วได้นั่นเอง
  5. ควรที่จะมีขนมหวานหรือของหวานติดตัวไว้ แน่นอนนะครับถึงแม้ว่าเราจะต้องลดปริมาณน้ำตาล ถ้าหากเราลดมากจนเกินไปนั้นมันก็อาจจะส่งผลเสียต่อเราได้เช่นกัน การที่เราลดน้ำตาลมากๆ นั้นก็อาจจะทำให้เราเกิดอาการน้ำตาลต่ำได้เหมือนกันนะครับ ซึ่งสิ่งที่ดีที่สุดเมื่อเรารู้ตัวเองว่าน้ำตาลลดมากไปแล้วนั้นก็ควรที่จะหาลูกอมหรือขนมหวานอะไรก็ได้กินสักนิดหน่อยเพื่อให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเรานั้นกลับมาสู่สภาวะปกติได้นั่นเอง ไม่เช่นนั้นถ้าเราปล่อยไว้ก็อาจจะทำให้เราวูบและเสียชีวิตได้เหมือนกันนะครับ
  6. การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ แน่นอนนะครับผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้นก็จะต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ ด้วยนะครับซึ่งถ้าหากยังมีการใช้ชีวิตเหมือนเดิมไม่มีการปรับเปลี่ยนอะไรเลยก็อาจจะทำให้อาการของเรานั้นเลวร้ายได้เหมือนกันนะครับ ดังนั้นเมื่อเราเป็นโรคเบาหวานแล้วนั้นเราก็จะต้องมีการดูแลตัวเองให้ดีนะครับ เพื่อที่จะได้ต่อสู้กับโรคต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วยนั่นเอง แถมถ้าเราดูแลดีนั้นโอกาสที่เราจะหายขาดจากโรคนี้ก็มีสูงมากเช่นกัน

เอาเป็นว่าไม่ว่าจะป่วยเป็นโรคอะไรก็ตามแต่เราก็ควรที่จะมีการดูแลตัวเองอย่างดีด้วยนะครับ ควรที่จะเอาใจใส่ทุกๆ อย่าง การออกกำลังกาย อาหารการกินต่างๆ นั้นก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากดังนั้น ถ้ารู้ตัวเองว่าป่วยแล้วก็ควรที่จะไปพบหมอเพื่อที่จะได้ทำการรักษากันอย่างถูกวิธีนั่นเอง