ภัยสุขภาพในหน้าฝน

ภัยสุขภาพในหน้าฝน 01

ในช่วงนี้นั้นก็ได้เข้าสู่หน้าฝนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถือเป็นอีกหนึ่งช่วงที่เราต้องระมัดระวังโรคภัยต่างๆ ที่อาจจะมากับฝนด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคที่เกิดจากสภาพอากาศ ก็ควรดูแลรักษาสุขภาพเพื่อที่จะสามารถมีภูมิต้านทานในการป้องกันโรคภัยสุขภาพในหน้าฝน นอกจากนี้การที่ฝนตกบ่อยๆอาจจะทำให้เราเจ็บป่วยฉุกเฉิน ซึ่งก็จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษซึ่งในวันนี้นั้นเราก็ได้รวบรวมโรคที่มักจะมากับหน้าฝนมาแบ่งปันเพื่อให้ทุกคนจะได้สามารถป้องกันและดูแลรักษาสุขภาพได้เป็นอย่างดี

ภัยสุขภาพในหน้าฝน 02
Credit : Pinterest

5 โรคที่มักมากับหน้าฝน

  1. โรคไข้เลือดออก ถือเป็นอีกหนึ่งโรคที่น่ากลัวและจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากการที่ฝนตกอยู่นั้นมันก็อาจจะทำให้เกิดเป็นแหล่งน้ำทำให้ยุงไปเพาะวางไข่ ส่งผลทำให้เกิดยุงลายที่เยอะเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้าเรารู้สึกว่าป่วยเป็นไข้เลือดออกนั้นเช่นมีอาการ ปวดหัว อาเจียน ปวดท้อง หรือมีผื่นแดงตามร่างกาย ควรรีบไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วน
  2. โรคไข้หวัด โรคยอดฮิต ยิ่งถ้าเจอฝนตกด้วยนั้นก็อาจจะส่งผลทำให้เราเกิดเป็นโรคนี้ได้ อาการของโรคไข้หวัดนั้นก็จะมีไข้ที่ขึ้นสูง น้ำมูก หอบเหนื่อย แน่นหน้าอก ซึ่งถ้าเรามีอาการเหล่านี้ก็ไม่ควรที่จะซื้อยากินเองควรที่จะรีบมาพบแพทย์เพื่อที่จะได้ทำการรักษากันอย่างถูกต้องและถูกวิธี
  3. โรคฉี่หนู โรคนี้นั้นก็จะเป็นโรคที่จะต้องเฝ้าระวังให้เป็นพิเศษ โดยโรคฉี่หนูจะพบได้ตามที่มีแหล่งน้ำท่วมขังอยู่ โดยอาการของโรคนี้มันก็จะทำให้เรารู้สึกหนาวสั่น อาเจียน ตาแดง มีอาการปวดกล้ามเนื้อ บางรายนั้นก็อาจจะมีไข้ที่สูงมาก ซึ่งก็ไม่ควรที่จะไปหายามาซื้อกินเองควรที่จะต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อที่จะได้ทำการรักษากันอย่างถูกวิธี
ภัยสุขภาพในหน้าฝน 03
Credit : Pinterest
  1. โรคอาหารเป็นพิษ โรคนี้นั้นก็เป็นอีกหนึ่งโรคยอดฮิตในช่วงหน้าฝนเป็นอย่างมาก เพราะ บางทีหน้าฝนนั้นการรับประทานอาหารของเราก็อาจจะไม่ค่อยสะอาดเท่าไร มีแมลงวันตอม ส่งผลทำให้เราเกิดการติดเชื้อที่ลำไส้ มีอาการปวดท้องอย่างรุนแง บางคนนั้นถ้าอาหารรุนแรงมาๆ ก็อาจจะทำให้เกิดการเสียชีวิตได้เนื่องจากร่างกายขาดน้ำ
  2. โรคมือเท้าปาก โดยโรคนี้นั้นจะพบมากในเด็กเล็ก ซึ่งมักจะมาระบาดทุกปีในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ถ้าหากลูกน้อยของเรามีความผิดปกติ เช่น ไม่สบาย มือและปากมีความผิดปกติ มีตุ่มแดง หรือตุ่มใส ก็ควรที่จะต้องรีบพบแพทย์เพื่อที่ทำการรักษาอย่างเร่งด่วนไม่เช่นนั้นก็อาจจะเกิดความอันตรายต่อลูกน้อยของเราได้เช่นกัน