กระเพาะอาหารถือเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกายเป็นอย่างมากเลย เพราะจะมีหน้าที่ในการรองรับอาหารที่เรารับประทานเข้าไป โดยกระเพาะอาหารนั้นก็มีหน้าที่ในการย่อยอาหาร โดยจะมีน้ำย่อยอาหารและกรดหลั่งออกมาจากผนังของกระเพาะอาหาร โดยการหลั่งของน้ำนั้นก็ขึ้นอยู่กับการกระตุ้นของหลายประการด้วยกัน โดยทั้งนี้นั้นก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพของแต่ละคนด้วย และการใช้ชีวิต ถ้าหากเรามีระบบภายในที่ปกติ ก็ย่อมจะทำให้เราห่างไกลจากโรคนี้ได้

การที่เราป่วยเป็นโรคกระเพาะนั้นก็ย่อมจะสร้างความลำบากในการใช้ชีวิตต่างๆ ได้เยอะอยู่เหมือนกัน โดยทุกวันนี้คนไทยส่วนใหญ่ก็ป่วยโรคนี้กันเพิ่มมากยิ่งขึ้น โดยสาเหตุหลักนั้นก็จะเกิดขึ้นจากการที่เราเลือกรับประทานอาหารที่มีรสจัด รับประทานอาหารไม่ตรงต่อเวลา มีภาวะเครียดทางจิตใจ หรือการเลือกดื่มพวก กาแฟ สุรา ยา บุหรี่ ต่างๆ ได้นั่นเอง

การรักษาของโรคกระเพาะเบื่องต้นวิธีดังต่อไปนี้

1.การรับประทานยา โดยการใช้ยาลดกรดในกระเพาะอาหารนั้นในทุกวันนี้ตัวยาต่างๆ ก็มีมากมายหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งการรับประทานยาอยู่เป็นประจำและสม่ำเสมอนั้นเป็นระยะเวลายาวนาน เพราะการที่ผู้ป่วยได้รับยาที่ดีไปนั้นก็ย่อมจะทำให้อาหารต่างๆ นั้นก็กลับมาสู่ภาวะปกติได้ แต่ถ้าเรารับประทานยาไม่ต่อเนื่องแผลในกระเพาะอาหารของเราก็อาจจะหายไม่สนิทและทำให้เรามีโอกาสที่จะกลับมาเป็นซ้ำอีกรอบได้

2.การเลือกรับประทานอาหารและการพักผ่อน แน่นอนนะครับสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารนั้นก็ควรที่จะต้องได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ควรที่จะต้องรับประทานอาหารให้ตรงเวลาและเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพของเราด้วย ไม่ควรที่จะหาซื้อยามากินเอง เพราะยาที่เราซื้อมากินเองนั้นก็อาจจะส่งผลทำให้เราเกิดเป็นแผลในกระเพาะอาหารได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามนั้นถ้าหากเรารู้ตัวเองว่าป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารนั้นก็ไม่ควรที่จะต้องปล่อยทิ้งเอาไว้นาน เพราะอาจจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้อย่างมากยิ่งขึ้น โดยอาการส่วนใหญ่ที่มักจะพบกันนั้นก็คือการตกเลือก ปลายกระเพาะอาหารอุดตัน หรือบางรายนั้นก็อาจจะมีแผลทะลุซึ่งถ้าหากเป็นลักษณะแบบนี้บางรายนั้นก็จะต้องเข้ารับการผ่าตัด และมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

ดังนั้นทางที่ดีที่สุดสำหรับการห่างไกลจากโรคนี้ก็ถือการเลือกรับประทานอาหารให้ตรงต่อเวลา เลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพของเรา และที่สำคัญถ้าเราป่วยเป็นโรคนี้แล้วก็ควรที่จะต้องได้เข้ารับการรักษาที่ดีและถูกต้องด้วยเพื่อที่จะได้ห่างไกลจากโรคนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ