การรักษาอาการของเบาหวานขึ้นตา

การป่วยเป็นโรคเบาหวาน

เป็นอีกหนึ่งโรคที่จะต้องดูแลอย่างเป็นพิเศษด้วยนะครับ เพราะว่าโรคเบาหวานก็เป็นโรคที่น่ากลัวเป็นอย่างมาก สามารถที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้เยอะอยู่เหมือนกัน การดูแลรักษาร่างกายของเราให้มีความสมบูรณ์ จะทำให้ร่างกายของเรามีความแข็งแรงได้ อีกหนึ่งสิ่งที่จะนำพาความโชคร้ายนั้นก็คือ “ เบาหวานขึ้นตา ” ถือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน ที่ในร่างกายของเรามีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเป็นเวลานานมากเลยนะครับ เลยทำให้เส้นเลือดที่เรตินาหรือจอตาของเรานั้นได้รับความเสียหายมากจากการที่น้ำตาลเข้าไปอุดตันและทำให้เส้นเลือดไม่สามารถที่จะไหลเวียนได้ตามปกติ ซึ่งการป่วยเป็นโรคเบาหวานขึ้นตาในระยะแรกๆ ก็อาจจะไม่ค่อยเห็นความผิดปกติสักเท่าไร ซึ่งถึงมีความผิดปกติ แต่ก็น้อยเป็นอย่างมากจริงๆ ถ้าหากเรายิ่งปล่อยให้อาการของเรารุนแรงมากยิ่งขึ้นจะทำให้เราสูญเสียดวงตาไปได้อีกด้วย หลาย ๆ คนก็คงจะไม่ค่อยเข้าใจกันสักเท่าไรว่าอาการของเบาหวานขึ้นตานั้นมันเป็นอย่างไร โดยในระยะแรกๆ ก็อย่างที่บอกไปแหละครับว่าอาจจะไม่พบความผิดปกติอะไรเลย แต่ถ้าหากอาการของมันมีความรุนแรงเพิ่มมากยิ่งขึ้น ก็อาจจะทำให้ดวงตาของเราเกิดความบกพร่องต่างๆ ได้เยอะเป็นอย่างมากอีกด้วย หรือบางทีเราอาจจะสูญเสียดวงตาของเราไปเลยก็ได้เช่นกัน ดังนั้นผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานก็ควรที่จะต้องไปพบจักษุแพทย์เพื่อทำการตรวจเป็นประจำทุกปีด้วยนะครับ ถึงแม้ว่าดวงตาของเรายังจะคงเป็นปกติอยู่แต่อย่าลืมนะครับว่าอาการเหล่านี้ก็มักจะไม่ค่อยแสดงออกมาสักเท่าไร ทำให้เราอาจจะป่วยแบบขั้นรุนแรงที่ไม่รู้ตัว ถ้าหากเราพบความผิดปกติก็ควรที่จะต้องไปพบแพทย์โดยด่วนเพื่อที่จะได้ทำการรักษากันอย่างทันเวลา

การรักษาอาการของเบาหวานขึ้นตา

เรามาดูกันดีกว่าว่า สาเหตุของเบาหวานขึ้นตา รวมถึงแนวทางการรักษาจะมีอะไรบ้างเรามาดูกันเลย
สาเหตุของอาการเบาหวานขึ้นตา โดยอย่างที่เราทราบกันดีแหละครับว่าจริงๆ แล้วก็เกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดของร่างกายของเรานั้นก็เพิ่มสูงเป็นอย่างมากส่งผลทำให้เส้นเลือดฝอยที่ไปหล่อเลี้ยงที่ดวงตาก็ได้รับความเสียหาย หรือไปอุดตัน และทำให้ร่างกายก็มีการสร้างเส้นเลือดมาใหม่ขึ้นมาแทน แต่อย่าลืมนะครับว่าการที่เราได้สร้างเส้นเลือดมาใหม่ก็ถือเป็นความเสียหายเป็นอย่างมาก เพราะมันจะทำให้โอกาสที่ดวงตาของเราได้รับอันตรายก็มีอยู่มากนั่นเอง ถ้าหากเรารู้ตัวเองว่าป่วยเป็นโรคเบาหวานก็ควรที่จะต้องดูแลรักษาร่างกายของเราให้มีความพร้อมอยู่ตลอดเวลาด้วย เพราะถ้าหากมันเกิดขึ้นมาจริงๆ แล้วจะทำให้ดวงตาของเราได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก

ภาวะเบาหวานขึ้นตานั้นก็สามารถที่จะแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดด้วยกันได้แก่

  1. เบาหวานขึ้นตาระยะแรก ซึ่งในระยะนี้เป็นระยะที่ไม่มีเส้นเลือดที่เกิดขึ้นใหม่ เป็นระยะที่ผนังของเส้นเลือดยังไม่แข็งแรงมากนัก ส่งผลทำให้เลือดโปร่งขึ้นเลยทำให้มีของเหลวรั่วออกมาที่จอตา เมื่อเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ โอกาสที่จะมันจะใหญ่มากขึ้นก็มีสูงเช่นกัน เมื่อเราพบความผิดปกติที่ดวงตาของเราก็ควรที่จะต้องไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วนเพื่อที่จะได้ทำการรักษากันอย่างทันเวลา เพราะถ้าหากเรายิ่งปล่อยไว้ก็อาจจะทำให้อาการของเรามีความรุนแรงเพิ่มมากยิ่งขึ้นได้เช่นกัน
  2. เบาหวานขึ้นตาระยะก้าวหน้า ถือเป็นระยะที่มีเส้นเลือดเกิดขึ้นใหม่ โดยระยะนี้ก็จะเป็นระยะที่เส้นเลือดไม่สามารถที่จะไหลเวียนได้อย่างปกติ ทำให้ร่างกายของเราจำเป็นที่จะต้องมีการสร้างเส้นเลือดขึ้นมาทดแทน โดยเส้นเลือดที่เกิดขึ้นมาใหม่ก็ไม่ได้รับการพัฒนามาอย่างเหมาะสม ทำให้มีเลือดไหลรั่วออกมาได้ แต่ถ้าหากเส้นเลือดมันสามารถที่จะแทรกแซงการระบายน้ำออกจากลูกตา มันก็จะส่งผลทำให้ความดันตาของเราสูงขึ้นได้ ทำให้เกิดความเสียหายต่อเส้นประสาทที่ทำหน้าที่ไปดวงตาอีกด้วย และในที่สุดบางทีไม่ใช่เราจะเป็นแค่เบาหวานขึ้นตาเท่านั้นนะครับ เราก็อาจจะมีสิทธิ์ที่จะเป็นโรคต้อหินได้เช่นกัน

การวินิจฉัยเบาหวานขึ้นตา วิธีที่ดีที่สุดก็จะเป็นการตรวจโดยขยายม่านตา ของเรานะครับ โดยทางทีมแพทยจะหยดน้ำยาเพื่อขยายรูม่านตาของเราให้มีขนาดที่ใหญ่มากขึ้น และถ้าหากตรวจพบความผิดปกติต่างๆ นั้น เช่น ความผิดปกติของเส้นเลือดในดวงตา การอุดตัน การบวม หรือเป็นแผล เลือดไหลรั่วออกมา จอตาลอก และอื่นๆ อีกมากมาย ทางผู้ตรวจก็อาจจะต้องมีการพักดวงตาสักระยะนึงเพื่อที่จะได้ให้ดวงตากลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม โดยถ้าเราได้รับการตรวจดวงตาก็ไม่ควรที่จะขับรถนะครับเพราะอาจจะทำให้เราเกิดอันตรายได้ เมื่อเรามีการตรวจดวงตาของเราบางทีเราก็อาจจะต้องได้รับการตรวจจอประสาทตาด้วยนะ โดยทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็จะทำให้การฉีดสีไปที่เส้นเลือดของเราเพื่อที่จะได้ดูว่าสีที่ฉีดเข้าสู่กระแสเลือดนั้นเข้าไปในดวงตามีความผิดปกติอะไรหรือเปล่า ถ้ามีจะได้ทำการรักษาอย่างทันเวลา หรือบางรายอาจจะมีการสแกนจอประสาทตา โดยวิธีนี้ทางแพทย์ใช้แสดงภาพตัดขวางเพื่อแสดงให้เห็นความหนาของจอตา โดยถ้าหากสแกนแล้วพบความผิดปกติก็จะต้องแจ้งผู้ป่วยกันได้ทันทีเลย เมื่อเรารู้ตัวเองว่าป่วยเป็นโรคเบาหวานขึ้นตาแล้วแนวทางการดูแลรักษาตัวเองเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากเลยนะ เพราะถ้าหากเราไม่มีการรักษาก็อาจจะส่งผลทำให้เราเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้อย่างเยอะมากจริงๆ

การรักษาอาการของเบาหวานขึ้นตา01

วิธีการรักษาแต่ละวิธีก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกัน โดยจะมีดังต่อไปนี้

  1. การรักษาเบาหวานขึ้นตาระยะเริ่มแรก ถือเป็นระยะที่ยังไม่มีการเกิดเส้นเลือดใหม่ โดยอาการนั้นก็ยังไม่ค่อยจะมีความรุนแรงมากนัก โดยระยะนี้ก็อาจจะไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรักษาให้หายเลยทันที แต่ทางแพทย์ผู้ที่ทำการรักษาต้องมีการสังเกตอาการหรือสังเกตความผิดปกติต่างๆ อย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะได้ติดตามผลการรักษากันอย่างถูกต้องและถูกวิธี โดยอาจจะให้ทางผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานอาจจะต้องมีการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อที่จะไม่ให้ภาวะเบาหวานขึ้นตาลุกลามเป็นเหมือนเดิม ทั้งนี้การรักษาแบบนี้ทางผู้ป่วยก็จะต้องให้ความสำคัญและความร่วมมือในจุดนี้ด้วย
  2. การรักษาเบาหวานขึ้นตาในระยะก้าวหน้า ซึ่งเป็นระยะที่มีเส้นเลือดเกิดขึ้นใหม่ โดยในระยะนี้ทางผู้ป่วยเองอาจจะต้องมีการรักษาด้วยเลเซอร์หรือการผ่าตัดต่างๆ โดยวิธีการของแต่ละคนนั้น ก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนนะครับว่าในตอนนี้ปัญหาของจอตานั้นเป็นอย่างไร โดยวิธีการรักษาเราก็สามารถที่จะรักษาด้วยแสงเลเซอร์ ซึ่งในแสงเลเซอร์นั้นก็มี 2 แบบด้วยกันคือ Focal Laser ก็จะเป็นการช่วยยับยั้งของเลือดและของเหลวในดวงตาของเรานะครับ โดยวิธีนี้ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากแต่หลักๆ แล้วก็จะช่วยทำให้ลดอาการที่รุนแรงให้สามารถอยู่ในระดับที่เบาลงได้เช่นกัน และอีกหนึ่งวิธีก็จะเป็น Scatter Laser โดยวิธีนี้ก็จะเป็นวิธีที่ช่วยหดกระชับเส้นเลือดของเราที่มันมีความผิดปกติอยู่ โดยก็จะนำเลเซอร์เนี่ยแหละเข้าไปยิงที่จอตา แต่ผลข้างเคียงวิธีนี้ก็มีความเสี่ยงหรือผลข้างเคียงอยู่เหมือนกัน ซึ่งจะทำให้การมองเห็นในเวลากลางคืนของเราลดลง
  3. การผ่าตัด ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีความเสี่ยงอยู่เหมือนกันนะครับ เพราะถ้าหากเราเป็นเบาหวานขึ้นตานั้นวุ้นที่อยู่ในตาก็จะมีความใหญ่ขึ้นอยู่เรื่อยๆ ซึ่งวิธีเดียวที่จะทำได้ก็คือการผ่าตัด แต่วิธีนี้ก็มีความเสี่ยงอยู่มาก เพราะมันทำให้โอกาสที่จะเกิดความเสียหายที่จอตาและการมองเห็นก็มีอยู่สูง

การที่เราป่วยเป็นโรคเบาหวานขึ้นตา ก็ควรที่จะต้องหาวิธีป้องกันเบาหวานขึ้นตากันด้วยนะครับ โดยวิธีต่างๆ ที่สามารถลดปัจจัยในการเกิดเบาหวานขึ้นตา และป้องกันอาการที่อาจจะเกิดความรุนแรงก็สามารถที่จะต้องดูแลตัวเองมีการปรับเปลี่ยนวงจรชีวิตของเราใหม่ หรือเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ โดยลดของเค็ม ของมัน และของหวาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่มีไขมันสูงก็ถือเป็นอาหารที่ไม่ดีเลย เพราะมันจะทำให้ร่างกายของเราได้รับแต่ของที่ไม่มีประโยชน์ นอกจากนี้เราก็จะต้องมีการออกกำลังกายควบคุมน้ำหนักของเราให้ดีด้วย โดยจะต้องให้มีค่าดัชนีมวลกายไม่เกิดตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ควรที่จะใส่ใจดูแลสุขภาพของเราให้มากๆ เพราะการที่เราป่วยเป็นโรคเบาหวานขึ้นตาสามารถที่จะนำพานำไปสูงโรคต่างๆ ได้อย่างมากมายเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต้อหิน หรือการมองไม่เห็น ถ้าหากเป็นต้อหินไปแล้วมันก็อาจจะทำให้ดวงตาของเราได้รับความเสียหายได้เยอะเป็นอย่างมาก และการสูญเสียการมองเห็นก็จะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ค่อนข้างจะน่ากลัวเป็นอย่างมากเลยนะครับ เพราะถ้ามันเป็นขึ้นมาจริงๆ แล้วโอกาสที่เราจะกลับมามองเห็นได้อีกครั้งก็จะมีน้อยลงเป็นอย่างมาก การดูแลตัวเองให้ดีและมีความพร้อมอยู่เสมอ เป็นสิ่งเดียวที่จะสามารถป้องกันสิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ โดยหลักๆ ก็อย่างที่บอกไปนะครับการดูแลตัวเองให้มีสุขภาพแข็งแรงอยู่สม่ำเสมอ ก็จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ ที่จะทำให้เราสามารถที่จะห่างไกลจากโรคเบาหวานขึ้นตาได้นั่นเอง ถ้าหากเราพบความผิดปกติอะไรก็ตามแต่ โดยเฉพาะดวงตาของเรา ก็ควรที่จะต้องไปพบแพทย์โดยด่วนเพื่อที่จะได้ทำการรักษากันอย่างถูกต้อง และถูกวิธี

ดวงตาของเราจะปล่อยไว้ไม่ได้ ถ้าเป็นอะไรขึ้นมามันจะไม่คุ้มค่าเลย
เฉพาะฉะนั้นการป่วยเป็นโรคเบาหวานทุกอย่างก็จะต้องดูแลให้ดี และห่างไกลจากโรคแทรกซ้อนต่างๆ
ถึงจะได้มีการใช้ชีวิตแบบมีความสุขนั่นเอง