5 วิธีการลดเบาหวานให้ปลอดภัย

อาการของโรคเบาหวาน 

ในระยะแรกๆ เบาหวานก็จะไม่น่าหนักใจสักเท่าไรนะครับ แต่ความอันตรายที่ได้แฝงมาจากโรคเบาหวานก็จะค่อยๆ สะสมเพิ่มมากยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยจะสะสมแบบตามวันเวลาที่ได้ทอดยาวออกไป ดังนั้นในโรคเบาหวานถือเป็นโรคที่น่ากลัวเป็นอย่างมากเลย เพราะถ้าอาการลุกรามของโรคนี้จะทำให้อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายของเราได้รับความผิดปกติที่เหนือความคาดคิดของเราด้วย บางคนอาจจะเสียชีวิตก่อนวัยอันควรก็มีเช่นกัน และหลายๆ คนก็มักจะต้องทนทุกข์ทรมานกับโรคนี้ไปจนตาย

โรคเบาหวานถือเป็นโรคที่ไม่สามารถจะรักษาให้หายขาด

แต่ถ้าหากผู้ป่วยสามารถที่จะรู้จักการดูแลรักษาสุขภาพให้เป็นอย่างดี หรือใส่ใจในพฤติกรรมการใช้ชีวิตต่างๆ ให้เป็นไปในทางที่เหมาะสม โดยสามารถที่จะรู้จักหาวิธีการลดเบาหวานได้อย่างปลอดภัย มันก็จะเป็นสิ่งที่สามารถช่วยให้โรคดังกล่าวของเราสามารถที่จะควบคุมได้อีกด้วย ในทุกวันนี้จากสถิติที่ได้รายงานร่างสุดมาอัตราการเกิดโรคเบาหวานของคนไทยในทุกวันนี้ก็มีจำนวนที่เพิ่มขึ้นกันอย่างต่อเนื่องเลยนะครับ โดยการที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานก็อย่างที่บอกโรคนี้จะอยู่คู่กับเราไปจนตลอดชีวิตในทางที่ดีเมื่อเรารู้ว่ามีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคเบาหวานควรที่จะต้องทำการรักษาและมีการควบคุมระดับน้ำตาลให้ดีด้วย จะต้องควบคุมระดับน้ำตาลต่างๆ ในร่างกายของเราให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ไม่เช่นนั้นอาการต่างๆ ของโรคนี้ก็จะสามารถที่จะคร่าชีวิตของเราได้อย่างง่ายดาย การที่เราป่วยเป็นโรคเบาหวานแล้วไม่รู้จักดูแลรักษาตัวเองให้ดีมันก็ย่อมจะนำไปเป็นสู่การเกิดโรคต่างๆ ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ไขมัน ความดัน โรคหัวใจ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งโรคดังกล่าวที่ได้เกิ่นมา ก็ถือเป็นโรคที่ไม่มีทางรักษาให้หายขาดได้อีกด้วย เรียกได้ว่า การป่วยเป็นโรคเบาหวานในทุกวันนี้ก็เป็นโรคที่ค่อนข้างจะใช้ชีวิตลำบากสักหน่อย ในการดูแลรักษาตัวเองเมื่อป่วยเป็นโรคเบาหวานสิ่งแรกๆ ที่ควรจะทำทุกวันและสม่ำเสมอก็คือการควบคุมปริมาณอาหารที่กินในแต่ละวันให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมด้วยนะครับ เพราะถ้าหากเราไม่สามารถที่จะมีการปรับการกินอาหารต่างๆ ได้ก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราสามารถที่จะขึ้นสูงได้อย่างแน่นอน ดังนั้นเมื่อเราป่วยเป็นโรคเบาหวานแล้วผู้ป่วยทุกรายก็จะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างระมัดระวัง แต่อย่างไรก็ตามในวันนี้เราก็จะมีวิธีการช่วยลดเบาหวานให้อยู่ในเกณฑ์ปกติให้ได้นะครับ โดยถ้าหากเราสามารถที่จะลดระดับน้ำตาลได้แน่นอนสิ่งที่ตามมาก็จะทำให้สุขภาพร่างกายของเรามีความแข็งแรง

diabetes

วิธีการลดเบาหวานสามารถที่จะทำได้ดังต่อไปนี้

  1. การควบคุมอาหาร จะว่าไปหลักของการกินอาหารต่างๆ ก็จะไม่ได้แตกต่างจากผู้คนทั่วไปสักเท่าไรนะครับ แต่เพียงแค่ว่าจะต้องเน้นการกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายให้ได้มากที่สุด โดยจะต้องกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ด้วย โดยปริมาณอาหารก็จะต้องได้ในสัดส่วนที่อยู่ในเกณฑ์เหมาะสม ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป แต่ถ้าหากเรากินอาหารได้ในปริมาณที่มากๆ ก็อาจจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราสามารถที่จะมีโอกาสสูงขึ้นได้อย่างแน่นอน สำหรับอาหารที่มีความเหมาะสมกับผู้ป่วยโรคเบาหวานจริงๆ แล้วทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญต่างๆ ก็จะแนะนำให้เราลดคาร์โบไฮเดรตลงนะครับ ควรที่จะเลือกกินแป้งจากข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต โฮลเกรน หรือขนมปังโฮลวีทต่างๆ เพราะถือเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เพราะมันไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราสูงขึ้นได้นั่นเอง พร้อมทั้งเราก็จะต้องเลือกกินพวกผักและผลไม้ต่างๆ ด้วยนะครับโดยเฉพาะผักและผลไม้ที่มีไฟเบอร์ที่สูง แต่มีปริมาณน้ำตาลที่น้อย สำหรับอาหารที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรที่จะงดพวกอาหารที่ให้รสหวานเป็นอย่างมาก รสมัน เค็ม เพื่อที่จะทำให้เราไม่มีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อน
  2. การออกกำลังกาย สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานก็สามารถที่จะออกกำลังกายได้ตามปกติทั่วไปเลยนะครับ เพราะในการออกกำลังกายก็จะสามารถที่จะช่วยในเรื่องการส่งเสริมสุขภาพที่แข็งแรงได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ แถมยังสามารถที่จะช่วยลดอาการของโรคเบาหวานไม่ให้เกิดความรุนแรง แต่ในการออกกำลังกายต่างๆ ก็ควรที่จะเลือกประเภทการออกกำลังกายให้มีความเหมาะสมด้วยนะครับ โดยอาจจะพิจารณาจากอายุ และความถนัดหรือความชอบในการออกกำลังกาย แต่สำหรับการออกกำลังกายที่แนะนำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานก็คือการออกกำลังกายแบบคาดิโอ เช่น การเดิน การปั่นจักรยาน การว่ายน้ำ การเล่นโยคะ และการเต้นหรือรำท่าทางต่างๆ เพราะการออกกำลังกายชนิดดังกล่าวก็สามารถที่จะทำให้ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานสามารถที่จะใช้ร่างกายแทบทุกส่วนเคลื่อนไหวได้ และไม่ทำให้เกิดแรงกระแทกที่มีความรุนแรงตามมาได้อีกด้วย สำหรับการออกกำลังกายของผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานก็ควรที่จะออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง และครั้งละไม่เกิน 1 ชั่วโมง
  3. เลือกรับประทานอาหารที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือด โดยทุกวันนี้อาหารที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดก็มีอยู่เยอะมากเลยนะครับ ซึ่งสมุนไพรต่างๆ ทุกวันนี้ก็เป็นสิ่งที่สามารถช่วยรักษาโรคเบาหวานต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว โดย
  • ขิง เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณในการช่วยรักษาโรคเบาหวานที่ดีเป็นอย่างมากเลยนะครับ เพราะว่าในขิงก็มีสารที่มีคุณสมบัติกระตุ้นการทำงานของอินซูลินในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี แถมยังสามารถที่จะทำให้ระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดก็ลดลงได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของปริมาณอินซูลินด้วย ดังนั้นถ้าหากเรารับประทานขิงอยู่เป็นประจำ การกินสด การต้มน้ำ หรือการนำไปประกอบอาหาร มันก็จะช่วยทำให้การรักษาโรคเบาหวานก็สามารถที่จะทำได้เป็นอย่างดี
  • อบเชย อีกหนึ่งสมุนไพรที่น่าสนใจอยู่เหมือนกันนะครับ เพราะมันสามารถที่จะช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราลดลงได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ นอกจากนี้ในอบเชยก็ยังสามารถที่จะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่นำมาเกิดโรคเบาหวานได้อย่างเป็นผลดี อย่างไรก็ตามจริงๆ แล้วสมุนไพรในบ้านเราและผลไม้ต่างๆ ก็ยังมีสรรพคุณอีกเยอะมากหลายรูปแบบด้วยกันนะครับ โดยไม่ว่าจะเป็น ขมิ้น บอระเพ็ด ตดหมูตดหมา กระเจี๊ยบเขียว มะเขือพวง และอื่นๆ อีกมากมายก็ล้วนแต่เป็นพืชผักสมุนไพรที่ช่วยในการรักษาโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี
  1. การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าหากเราป่วยเป็นโรคเบาหวาน การที่เรามีสุขภาพร่างกายที่ดีและมีความแข็งแรง หรือสามารถที่จะห่างไกลโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ในการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สามารถส่งเสริมสุขภาพที่ดีได้เป็นอย่างมากเลยนะครับ สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานก็ควรที่จะต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และไม่ควรที่จะนอนดึกจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้ร่างกายของเราทำหน้าที่ต่างๆ ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แถมยังสามารถที่จะหลั่งโอร์โมนต่างๆ ในช่วงเวลากลางคืน มันก็จะทำให้การทำงานในขณะที่เรานอนหลับสามารถที่จะทำได้ดีและมีประสิทธิภาพอีกด้วย เมื่อฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายของเราสามารถที่จะทำงานได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพได้นั้น ก็มักจะทำให้ร่างกายของเรามีความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าและไม่มีอาการอ่อนเพลียใดๆ เลย ส่งผลทำให้อารมณ์ของเรามีความสดใสเพิ่มมากยิ่งขึ้น ทำให้ไม่เครียด และไม่ทำให้เราอยากของหวานๆ ได้อีกด้วย ดังนั้นการนอนหลับก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ค่อนข้างจะมีความสำคัญเป็นอย่างมาก
  2. การพบแพทย์เป็นประจำและปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ การที่เราป่วยเป็นโรคเบาหวานก็มีความจำเป็นที่จะต้องเข้ารับการรักษากันอย่างต่อเนื่องด้วยนะครับ เพราะว่าการที่เราป่วยเป็นโรคนี้ก็จะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษสักหน่อย จะต้องมีการตรวจเช็คระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ถ้าหากเรามีระดับน้ำตาลที่เยอะจนเกินไปก็อาจจะส่งผลทำให้เราเกิดภาวะโรคแทรกซ้อนต่างๆ เยอะเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคความดันโลหิตสูง การที่ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงรวมกับโรคเบาหวานด้วยก็จะทำให้คุณภาพการใช้ชีวิตของเราไม่มีความสมบูรณ์แบบ ดังนั้นการที่เราเข้าพบแพทย์อยู่เป็นประจำก็จะทำให้เรามีโอกาสที่จะปลอดภัยจากโรคเบาหวานได้เยอะเป็นอย่างมากเลยนะครับ เพราะแพทย์ก็จะได้ดูแลรักษาเรากันอย่างดีและต่อเนื่อง ทำให้การใช้ชีวิตของเราก็จะมีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น แถมยังจะทำให้เรามีระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติได้อีกด้วย

การดูแลโรคเบาหวาน เราก็สามารถที่จะทำได้ด้วยตนเองนะครับ เพียงแค่เราทำตามคำแนะนำต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย การตรวจระดับน้ำตาลในเลือด รวมกับการพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างเป็นประจำ และที่สำคัญเราก็จะต้องมีการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ได้อยู่ในเกณฑ์ที่ปกติด้วยนะครับ เพราะถ้าเราทำได้การป่วยเป็นโรคเบาหวานก็จะไม่รบกวนกับการใช้ชีวิตของเรา เอาเป็นว่าถ้าหากเราเกิดสงสัยว่าตนเองจะป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือไม่ เราก็สามารถที่จะเข้าทำการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีได้เหมือนกันนะครับ เพราะถ้าเรารู้เร็วโอกาสที่จะรักษาให้หายได้ก็มีอยู่สูงเช่นกัน แต่ถ้าหากเราไม่ทำการรักษาตั้งแต่ต้นและปล่อยตัวเองไว้ ก็อาจจะทำให้การรักษาโรคเบาหวานนั้นทำได้ยากอีกด้วย แถมโอกาสที่จะหายขาดก็คงจะยากเกินไปอย่างแน่นอน ดังนั้นถ้ารู้ตัวว่าป่วยก็จะต้องรีบปรึกษาแพทย์อย่างเร่งด่วนเลยนะครับเพื่อที่จะได้ทำการรักษากันอย่างทันเวลา