รู้ทันความเครียดก่อนเป็นโรคซึมเศร้า

รู้ทันความเครียดก่อนเป็นโรคซึมเศร้า 01

โรคซึมเศร้าในปัจจุบัน

ทุกวันนี้ ผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้านั้นก็เกิดขึ้นอย่างมากมาย หลายๆ คนนั้นก็ยังอาจจะไม่ค่อยให้ความสนใจเรื่องนี้สักเท่าไร เพราะมองว่าการที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้านั้นก็เป็นเรื่องที่ไกลตัวเป็นอย่างมาก และมองว่าโรคนี้เป็นอาการของผู้ป่วยทางจิตซะมากกว่า

ภาวะโรคซึมเศร้ามันร้ายกว่าที่เราคิด เพราะมันเข้ามาใกล้ตัวมากขึ้น ทำให้ผู้คนป่วยเป็นโรคซึมเศร้าเพิ่มขึ้นทุกปี โดยเฉพาะหนุ่มสาวชาวออฟฟิศต่างๆ มักจะโดนแรงกดดันมาจากที่ทำงานเลยส่งผลทำให้เกิดภาวะเครียด เมื่อเราเครียดมากๆก็จะกลายทำให้เราป่วยเป็นโรคซึมเศร้านี้ได้

ถ้าเรากำลังรู้ตัวเองว่าในตอนนี้เรากำลังจะป่วยเป็นโรคซึมเศร้า เราก็ควร รู้ทันความเครียดก่อนเป็นโรคซึมเศร้าหา วิธีในการรับมือกับการป่วยโรคนี้ให้ไว้ที่สุด เพื่อที่จะได้ป้องกันได้อย่างถูกต้องและถูกวิธี ส่วนวิธีในการรับมือจะมีวิธีไหนที่สามารถใช้ในการรักษาได้ผลนั้น เราก็มาดูกันเลย

การป้องกันการเป็นโรคซึมเศร้า

1.ต้องรู้จักในการยอมรับตัวเอง

การที่เรารู้จักเรียนรู้ รู้จักตัวเองให้มากยิ่งขึ้นนั้น และยอมรับในสิ่งที่ตัวเองกำลังเป็นอยู่นั้น ไม่ว่าจะมีข้อดีหรือข้อเสียอะไรก็ตามแต่ เราก็จะต้องยอมรับมันให้ได้ และก็จะต้องรู้จักภูมิใจในตัวเอง ทำในสิ่งที่ดี มีชีวิตที่ดี เพียงแค่นี้มันก็จะทำให้เรารู้สึกสบายใจมากยิ่งขึ้นด้วย

2.ต้องมีอารมณ์ขันเยอะๆ หรืออาจจะหัวเราะเยอะๆ ก็ได้

เมื่อเรามีความทุกข์เมื่อไร เราก็จะต้องหากิจกรรมคลายเครียดทำ เช่น อาจจะดูหนังตลก อ่านหนังสือการ์ตูน ไปพูดคุยกับเพื่อนๆ ให้ให้ความรู้สึกที่เรากำลังเครียดอยู่นั้นได้ลืมมันไปบ้าง

3.การออกกำลังกาย

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยรักษาอาการของโรคซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี ในการที่เราออกกำลังกายอยู่เป็นประจำนั้นนอกจากจะทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้วนั้นมันก็ยังช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายจากความเครียดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

4.การออกไปเที่ยวหรือหากิจกรรมทำ

การที่เราไปเที่ยวมัน ถ้ายิ่งเป็นผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าอยู่นั้น มันก็จะทำให้เรารู้สึกมีความสดใสเพิ่มมากยิ่งขึ้น ทำให้เวลาที่เราไปเที่ยวรู้สึกมีพลัง ได้พบเห็นอะไรใหม่ๆ สิ่งเหล่านี้นั้นมันก็จะทำให้เรารู้สึกดีและผ่อนคลายเป็นอย่างมาก ทำให้เราหายเศร้าได้เลยแหละ

5.การระบายความรู้สึก

เมื่อเรารู้สึกโกรธ เครียด หรือมีความไม่สบายใจอยู่นั้น เราก็อาจจะไปพูดคุยกับคนที่เรารู้สึกสามารถที่จะไว้ใจได้ หรืออาจจะไปหาที่ตะโกน ปล่อยความรู้สึกเหล่านี้ เมื่อเราทำได้ มันก็จะทำให้เรารู้สึกสบายใจเพิ่มมากยิ่งขึ้น