การออกกำลังกายอย่างไร ให้เหมาะสมกับวัยทำงาน

การออกกำลังกายอย่างไร ให้เหมาะสมกับวัยทำงาน

สภาพร่างกายของคนวัยทำงานในทุกวันนี้นั้นก็จะต้องมีการแบกภาระที่หนักหนาเป็นอย่างมากเลย โดยการทำงานภายในบ้านและนอกบ้านนั้น แน่นอนมันก็จะเป็นสิ่งที่จะทำให้เราเหนื่อยล้าได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แถมในแต่ละวันเราก็มักจะมีอายุที่เพิ่มมากขึ้นอยู่แล้วเลยทำให้ร่างกายของเราก็เริ่มที่จะมีการเปลี่ยนแปลงและเสื่อมโทรมลงไปอย่างเยอะมากเช่นกัน

การที่เราไม่มีการออกกำลังกายเลยนั้นก็อาจจะส่งผลทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายของเรานั้นก็ไม่สามารถที่จะทำงานได้ดีเหมือนวัยรุ่น แต่เราก็สามารถที่จะป้องกันสิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้อยู่เหมือนกัน นั่นก็คือ การออกกำลังกาย เพราะในการออกกำลังกายนั้นนอกจากจะทำให้สุขภาพของเรามีความแข็งแรงได้แล้วนั้นมันก็ยังจะเป็นสิ่งที่จะทำให้เราสดชื่นได้ทุกเมื่อเช่นกัน

คนที่ทำงานส่วนใหญ่นั้นก็จะต้องมีความเสี่ยงที่จะต้องนั่งเก้าอี้ในระยะเวลาที่ยาวนานเป็นอย่างมากแถมยังจะต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวันอีก ก็เลยอาจจะส่งผลทำให้เกิดอาการปวดหลัง อ่อนล้า เหนื่อยง่าย ซึ่งสาเหตุของอาการเหล่านี้นั้นก็เกิดจากการที่เรามีการเคลื่อนไหวที่น้อยเป็นอย่างมาก ทำงานที่ไม่ได้เน้นการใช้แรงงานที่หนักหนาแถมยังจะต้องนั่งเก้าอี้ตลอดทั้งวันอีก ซึ่งมันก็เลยส่งผลทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้อย่างง่ายดายนั่นเอง ดังนั้นเราก็ควรที่จะต้องหากิจกรรมดังกล่าวทำระหว่างการทำงานด้วยเช่น การเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ การเดินออกไปผ่อนคลายในเวลาพัก การปั่นจักรยาน เป็นต้น เพราะสิ่งต่างๆ เหล่านี้นั้นก็จะทำให้ร่างกายของเราได้มีการขยับกันได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย แถมการดื่มน้ำนั้นก็ยังจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่สำคัญเป็นอย่างมาก ถ้าหากเราดื่มน้ำน้อยก็อาจจะทำให้เรามีร่างกายที่ไม่แข็งแรงได้เช่นกัน และนอกเหนือจากสิ่งต่างๆ ที่ได้กล่าวมานั้น

การออกกำลังกายก็จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก

เพราะในวัยทำงานนั้นถ้าหากไม่มีการออกกำลังกายเลยก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน ฉะนั้นแล้วการออกกำลังกายก็จะเป็นสิ่งเดียวที่จะทำให้วัยทำงานเหล่านี้มีสุขภาพที่ดีและมีความแข็งแรงได้ ดังนั้นผู้ที่เป็นพนักงานตามออฟฟิศหรืออะไรก็ตามแต่อย่างน้อยๆ ก็ควรที่จะต้องมีการออกกำลังกายอย่างน้อยถึง 30 นาทีด้วยกัน โดยการออกกำลังกายนั้นก็จะมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

  1. การอบอุ่นร่างกาย โดยเราก็จะต้องมีการบริหารร่างกายของเราอย่างน้อยๆ 5 นาทีด้วยกันเพื่อให้ร่างกายของเรามีความฟิตและมีความพร้อมต่อการที่จะออกกำลังกายได้นั่นเอง
  2. การออกกำลังกาย ก็คือการทำกิจกรรมที่ตนเองชอบและเหมาะสมกับร่างกาย โดยการที่เราจะออกกำลังกายนั้นอย่างน้อยๆ ก็ควรที่จะให้ร่างกายของเรานั้นได้มีการเคลื่อนไหวเป็นระยะเวลา 15-20 นาทีเป็นอย่างน้อย เพราะถือเป็นการออกกำลังกายที่ได้ผลและมีประสิทธิภาพมากที่สุด
  3. การผ่อนคลาย เมื่อเราออกกำลังกายเสร็จแล้วนั้นไม่ว่าจะกิจกรรมอะไรก็ตามแต่ เราก็ควรที่จะต้องผ่อนคลายอย่างช้าๆ ด้วยเช่นถ้าหากเราวิ่งอยู่นั้นก็อาจจะเดินสักพักเพื่อให้ร่างกายของเรารู้สึกผ่อนคลายได้มากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามนั้นในการออกกำลังกายของวัยทำงานนั้น คนก็มักจะมีคำอ้างหรือข้ออ้างต่างๆ ในการออกกำลังกายมากมายกันเลยนะครับ ซึ่งมันจะเป็นคำตอบที่ไม่ดีเลย โดยคำตอบเหล่านี้นั้นก็จะเป็นคำตอบจากคนที่ขี้เกียจ หรือไม่ชอบออกกำลังกาย มักจะมีสุขภาพที่ไม่ดีสักเท่าไร ทำให้ร่างกายนั้นใช้งานหนักมาก มีอาการทรุดโทรมลงอย่างเห็นได้ชัด และบางคนนั้นก็เลือกรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย เรียกได้ว่าการออกกำลังกายก็จะเป็นสิ่งเดียวที่จะทำให้สุขภาพร่างกายของเรามีความแข็งแรงเพิ่มมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ดังนั้นการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องนั้นอย่างน้อยๆ 30 นาทีก็จะเป็นสิ่งที่จะทำให้เราได้เผาผลาญพลังงานต่างๆ ที่ได้สะสมมาตลอดทั้งวันเมื่อเราได้ออกกำลังกายที่เราได้ชื่นชอบแล้วนั้นก็ย่อมจะทำให้เรารู้สึกสดชื่นอีกด้วยนั่นเอง

ดังนั้นกิจกรรมที่เหมาะสมกับวัยทำงานก็ได้แก่ การเต้นแอโรบิค การวิ่งจ๊อกกิ้ง การเดินเร็ว ว่ายน้ำ และอื่นๆ อีกมากมาย เพราะกิจกรรมดังกล่าวก็จะเป็นกิจกรรมที่มีการใช้พลังงานที่เยอะมากทำให้ร่างกายของเราได้มีการเผาผลาญแคลอรี่ที่ดีนั่นเอง ฉะนั้นแล้วถ้าหากเราไม่ออกกำลังกายเลยหรือไม่มีความคิดที่จะควบคุมอาหาร ใส่ใจในสุขภาพนั้น เราก็จะต้องยอมรับในสิ่งหรือผลที่จะตามมาด้วย ฉะนั้นแล้วการออกกำลังกายก็จะเป็นสิ่งที่ดีและเหมาะสมกับวัยทำงานเป็นอย่างมาก แถมยังมีทั้งประโยชน์ที่ดีสามารถป้องกันและรักษาโรคบางชนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย การออกกำลังกายนั้นเราก็ควรที่จะต้องเริ่มทีละนิดขึ้นอยู่กับความพร้อมและความฟิตของร่างกาย และเพศ ซึ่งในวัยทำงานนั้นเราก็สามารถที่จะเลือกกิจกรรมการออกกำลังกายต่างๆ ได้อย่างมากขึ้นและเมื่อเราได้ออกกำลังกายอย่างจริงจังนั้นก็จะทำให้เรารู้สึกสดชื่นอีกด้วยนั่นเอง