ถ้าไม่กินอาหารเช้าจะเกิดอะไรขึ้น

ถ้าไม่กินอาหารเช้าจะเกิดอะไรขึ้น

อาหารเช้าถือเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด หลายๆ คนมักจะละเลยมากที่สุด เนื่องจากในยุคนี้เป็นยุคของการที่เร่งรีบ บางคนก็ตื่นสาย บางคนก็ไม่มีเวลาที่จะจัดหาอาหารเช้ามารับประทาน บางคนก็จะต้องรีบไปโรงเรียน ไปทำงาน

รู้หรือไม่ การรับประทานอาหารเช้ามันมีประโยชน์กับร่างกายเป็นอย่างมาก

หลายคนมักจะพลาดกับการรับประทานอาหารเช้า ซึ่งถ้าเราไม่กินอาหารเช้ามันจะมีความเสี่ยงและอาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกายของเรา ใน 1 อาทิตย์ เคยนับได้หรือเปล่าว่ากินข้าวเช้าไปกี่วัน หรือบางคนอาจจะบอกว่าไม่ได้กินเลย ขอให้ทุกคนจำไว้เลยว่าอาหารเช้าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะว่าร่างกายอดอาหารมาตลอดทั้งคืน

ถ้าไม่กินอาหารเช้าจะเกิดอะไรขึ้น 01

อาหารเช้าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

เพราะร่างกายจะต้องใช้พลังงานเพื่อที่จะได้นำไปเลี้ยงหัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกาย ดังนั้น เลยมีความจำเป็นที่จะต้องกินอาหารเช้าเข้าไปทดแทนพลังงานที่เสียไป ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ดี สมองไม่เบลอ สามารถที่จะทำงานได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

การกินอาหารเช้าสามารถป้องกันโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคอ้วน ได้อีกด้วย

ไม่รับประทานอาหารเช้าลดความอ้วนได้ จริงหรือ ?

หลายคนก็มักจะมีความคิดที่ผิดๆ อยู่เหมือนกันว่าการไม่รับประทานอาหารเช้าก็จะสามารถที่จะลดความอ้วนได้ อย่าลืมนะครับว่าตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาร่างกายยังคงต้องมีการใช้พลังงานอยู่ตลอด ซึ่งในตอนเช้าเป็นสิ่งที่สำคัญที่เราจะต้องกินอาหารเข้าไป เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานและสารอาหารที่ครบถ้วน และไม่ทำให้สมองเบลอ และหิวโหยอีกด้วย เมื่อเราไม่กิน มันก็อาจจะทำให้เราชอบกินจุกกินจิบ ส่งผลทำให้เรารับประทานอาหารมื้อเที่ยงและมื้อเย็นที่มากจนเกินความจำเป็น เมื่อรับประทานไปมากๆ ก็จะส่งผลทำให้เราอ้วน ไขมันเกิน และมีน้ำหนักตัวที่มากยิ่งขึ้น

ถ้าไม่กินอาหารเช้าจะเกิดอะไรขึ้น 02

5 โรคร้าย หากไม่ทานอาหารเช้า

1.โรคอ้วน

เพราะการที่ไม่รับประทานอาหารเช้าอาจจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำเป็นอย่างมาก ส่งผลทำให้มื้อต่อๆ ไป เช่น มื้อกลางวัน และโดยเฉพาะมื้อเย็น ก็จะทำให้เรากินเยอะ กินแบบจัดหนัก ส่งผลทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มากจนเกินไป จนทำให้ร่างกายไม่สามารถที่จะเผาผลาญออกได้หมด

2.โรคเบาหวาน

การไม่รับประทานอาหารในมื้อเช้า อาจจะส่งผลทำให้เกิดภาวะการดื้อต่ออินซูลิน ถ้าหากเลือกรับประทานอาหารเช้าอยู่เป็นประจำ จะช่วยทำให้สามารถลดภาวะผิดปกติดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ซึ่งถ้าหากใครที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ถ้ากินมื้อเช้าอยู่เป็นประจำ และเลือกรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ก็จะช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในสภาวะปกติได้

3.โรคความจำเสื่อม หรือ อัลไซเมอร์

มื้อเช้าเป็นอีกหนึ่งมื้อที่จำเป็นเพราะมันจะส่วนทำให้สมองสามารถที่จะรับพลังงานและความจำได้ดีเป็นอย่างมาก แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าหากไม่กินมื้อเช้าก็อาจจะทำให้ร่างกายไม่สดชื่น หลงๆ ลืมๆ ความจำไม่ค่อยดี ไม่มีสมาธิในการทำงาน ถ้าหากทำงานอยู่ก็อาจจะทำให้ไม่สามารถที่จะคิดอะไรออกได้เลย

4.โรคเส้นเลือดในสมองและโรคหัวใจ

ร่างกายของเราหลังจากที่ตื่นนอนก็จะมีความเข้มข้นของเลือดที่สูง ซึ่งมันจะทำให้เส้นเลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมองหรือหัวใจอาจจะอุดตันได้ ซึ่งการที่เลือกรับประทานอาหารเช้าอย่างสม่ำเสมอจะช่วยทำให้ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคดังกล่าวได้

5.กรดไหลย้อน

เป็นอีกหนึ่งโรคที่ดูเหมือนจะไม่น่ากลัว แต่ถ้าหากเป็นก็สร้างความทรมานให้กับร่างกายเป็นอย่างมาก ในการรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา หรือไม่ชอบรับประทานอาหารเช้า จะส่งผลทำให้ป่วยเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน

ถ้าไม่กินอาหารเช้าจะเกิดอะไรขึ้น 03

ในการรับประทานอาหาร

ควรที่จะต้องเลือกรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และจะต้องเลือกกินให้มันมีความหลากหลายให้ได้มากที่สุด ควรที่จะต้องกินผักและผลไม้ให้มากๆ เลือกกินธัญพืชที่ไม่ขัดสี เน้นรับประทานโปรตีนในยามเช้า เช่น นม เนื้อ ไข่ ปลา เป็นต้น อาหารเช้าถือเป็นอีกหนึ่งมื้อที่สำคัญเป็นอย่างมาก ถ้ารับประทานอยู่เป็นประจำก็จะช่วยทำให้สามารถที่จะทำงานหรือศึกษาเล่าเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ร่างกายมีความแข็งแรง  ฉะนั้น ควรที่จะต้องกินให้เป็นประจำอยู่สม่ำเสมอ มันจะส่งผลที่ดีทำให้สุขภาพและร่างกายมีความแข็งแรงเพิ่มมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากใครที่ไม่มีเวลาในการปรุงอาหารเช้า เราก็อาจจะทำอาหารไว้ในตอนเย็นแล้วนำไปแช่ตู้เย็นพอตอนเช้าก็นำมาอุ่นรับประทานก็ได้เช่นกัน หรืออาจจะเลือกรับประทานอาหารที่มันง่ายๆ เช่น นม ไข่ต้ม ขนมปังต่างๆ แบบนี้ก็ได้เหมือนกันนะครับ