มังคุดผลไม้สารพันประโยชน์ช่วยรักษาโรคไต

มังคุดผลไม้สารพันประโยชน์ช่วยรักษาโรคไต

การที่เราป่วยเป็นโรคไต ไม่ใช่ว่าเราจะรับประทานอะไรก็ได้ตามใจของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกผลไม้ชนิดต่างๆ  เราก็ควรที่จะต้องเลือกรับประทานผลไม้ให้มีความเหมาะสมกับโรคของเราด้วย โดยส่วนมากผมคิดว่าผลไม้ที่เหมาะกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคไตก็ควรที่จะต้องเป็นมังคุดผลไม้ไทยที่ไม่ใช่แค่อร่อยเท่านั้น มันยังสามารถที่จะช่วยป้องกันและรักษาโรคบางอย่างได้อย่างดีมีประสิทธิภาพอีกด้วย ถ้าหากเรารู้อย่างนี้แล้วผู้ที่ป่วยเป็นโรคไตก็ควรที่จะต้องหามารับประทานกันได้แล้ว มังคุดเป็นผลไม้ที่มีทรงแปลกเป็นอย่างมาก แต่มีรสชาติที่กลมกล่อมและมีความอร่อยอย่างมากมาพร้อมกับสรรพคุณในการต้านทานโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี มังคุดได้กลายเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมาก ที่ทุกคนไม่ควรที่จะมองข้าม

ในวันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่ามังคุดมันสามารถที่จะช่วยรักษาโรคไตได้อย่างไร

มังคุดเป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก ที่จะช่วยในการบำรุงร่างกายของเราให้มีความแข็งแรงอยู่ตลอดเวลา

ประโยชน์ของมังคุด

มังคุดมันช่วยทำให้ร่างกายของเรามีความแข็งแรง และจะทำให้เราห่างไกลจากโรคไตได้อีกด้วย นอกจากนี้ในมังคุดลูกกลมๆ สีออกม่วงๆ มันก็ยังช่วยในการยับยังสารอนุมูลอิสระที่ดีและมีประสิทธิภาพอย่างมาก ที่จะช่วยทำให้ผิวพรรณต่างๆ ของเราก็จะมีสุขภาพที่ดี เรียกได้ว่ามังคุดก็น่าจะเป็นราชินีของผลไม้ได้ เพราะประโยชน์ของของมันเรียกได้ว่าจัดเต็มจริงๆ นอกจากมังคุดจะช่วยในการรักษาโรคไตได้เป็นอย่างดีมันก็ยังสามารถที่จะช่วยในการแก้โรคท้องเสียต่างๆ ได้เป็นอย่างดี บางสถานบันวิจัยมังคุดก็ยังค้นพบว่าเจ้ามังคุดก็ช่วยในการทำลายเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่ราคาถูกแต่เต็มไปด้วยคุณภาพที่ดีอย่างมาก

  • มังคุดอุดมไปด้วยวิตามินซีชนิดต่างๆ

ที่มีส่วนในการสร้างคอลลาเจน เพื่อที่จะได้นำมาซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกายของเรา ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายของเรามีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

  • มังคุดอุดมไปด้วยวิตามินอี

ทำให้ร่างกายของเราสามารถที่จะช่วยในการเผาผลาญที่ดีอย่างมาก ทำให้ช่วยสร้างไขกระดูกในการสร้างเลือด ขยายเส้นเลือดต่างๆ ต้านการแข็งแรงของเลือดได้

  • มังคุดอุดมไปด้วยวิตามินบีรวม

โดยวิตามินตัวนี้ก็เป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายของเรา เพราะมันจะช่วยในการเผาผลาญน้ำตาลที่เราได้รับประทานไป ที่มันมีความจำเป็นต่อการทำงานของสมองและการสร้างเม็ดเลือดชนิดต่าๆง

ข้อควรรู้เกี่ยวกับมังคุด

มังคุดมีประโยชน์ที่เยอะอย่างมากแต่มันก็ยังมีโทษที่อยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะสาร แทนนิน ที่อยู่ในเปลือกของมังคุด รวมถึงการใช้ยาฆ่าแมลงชนิดต่างๆ ถ้าหากเรารับประทานกันอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ แบบผิดวิธีก็อาจจะส่งผลต่อ ตับ ไต ได้ (ถึงแม้ว่ามังคุดจะเป็นสิ่งที่ช่วยในการรักษาโรคไตได้ แต่เปลือกของมันก็ถ้ากินไม่ดีมันก็อาจจะทำให้ไตของเราพังได้) และถ้าเรากินในปริมาณที่เยอะไป มันก็อาจจะทำให้เกิดมะเร็งในร่องแก้ม ในทางเดิมอาหารส่วนบน และก็นำไปสู่การทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายลดต่ำลงกว่าปกติได้

การเลือกรับประทานมังคุด

ควรที่จะต้องเลือกให้ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การนำมังคุดมาแปรรูปเป็นสินค้าอื่นเราก็ควรที่จะต้องตรวจสอบทุกครั้งเพื่อความมั่นใจว่าเราบริโภคไปแล้วจะไม่เกิดผลข้างเคียงอะไร เพราะหลายๆ คนที่ผ่านมาก็มักจะขาดความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้อง และในช่วงนี้ก็ใกล้เข้าสู่หน้าผลไม้ทางภาคตะวันออกกันแล้ว โดยมังคุดเนี่ยแหละ ก็จะมีออกมาจำหน่ายกันเยอะมากจริงๆ เพื่อความปลอดภัยต่อการบริโภคทุกครั้ง ก่อนที่เราจะนำมารับประทาน ก็ควรที่จะต้องล้างให้สะอาดเสียก่อน การแกะกินก็ควรที่จะใช้มืดในการปลอกไม่ควรที่จะใช้ปากกัด เพราะอาจจะทำให้ยางหรือสารพิษจากยาฆ่าแมลง ทำลายร่างกายของเราได้

มังคุดจะเป็นผลไม้ที่ดีและมีประโยชน์อย่างมากมาย และยังคงเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยม ถ้าเราเลือกกินได้ดี กินถูก มันก็จะส่งผลที่ดีต่อร่างกายของเรา โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นโรคไต ก็จะได้รับคุณค่าทางสารอาหารได้อย่างครบถ้วน


 มังคุดผลไม้สารพันประโยชน์ช่วยรักษาโรคไต

สรุป

เราจะเห็นได้ว่ามังคุดก็เป็นผลไม้ที่มีความสำคัญของร่างกายจริงๆ เพราะมันก็เต็มไปด้วยวิตามินชนิดต่างๆที่เยอะอย่างมาก ถึงแม้ว่าในมังคุดจะมีรสชาติที่เปรี้ยวแต่ก็ยังมีสรรพคุณในการช่วยรักษาโรคชนิดต่างๆ ได้อย่างมากมายอีกด้วย โดยการรักษาโรคต่างๆ ด้วยมังคุดโดยเฉพาะโรคไต ผมก็เชื่อว่าหลายๆ คนก็ยังไม่ค่อยจะรู้กันสักเท่าไรมาก เพราะก็คิดว่ามังคุดก็เป็นเพียงแค่ผลไม้ธรรมดา แต่ในมังคุดก็สามารถที่จะนำมาสกัดเป็นยารักษาโรคไตได้ด้วย เพราะมังคุดก็เป็นผลไม้ที่มีสารช่วยเกี่ยวกับระบบปัสสาวะชนิดต่างๆ ที่มันมีผลโดยตรงต่อระบบไตของเรา