Health01
Health01
credit : pinterest

ประโยชน์จากไฟเบอร์ที่คุณอาจจะไม่รู้

ในยุคนี้นั้นการที่เราเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์นั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากเลยนะครับ เพราะการที่เราเลือกกินแต่ของที่ดีๆ นั้นก็ย่อมจะทำให้สุขภาพและร่างกายของเรานั้นมีความแข็งแรงเป็นอย่างมากนั่นเอง แถมในยุคนี้ทุกวันนี้นั้น ทุกคนส่วนใหญ่ก็มักจะเข้ามาดูแลรักษาสุขภาพกันเป็นอย่างมากเลย โดยการที่เราเลือกที่จะทำให้ร่างกายของเรามีสุขภาพที่ดีนั้น หรือทำให้ร่างกายของเราดูกระชับขึ้น เพื่อที่จะได้รับมือวันใหม่ๆ ได้นั้น ก็ย่อมจะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะตอบโจทย์กับความต้องการได้เป็นอย่างดีนั่นเอง ฉะนั้นแล้วในการดูแลอาหารการกินเป็นหลักนั้นก็ย่อมจะเป็นสิ่งที่จะทำให้ร่างกายของเรามีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในยุคนี้อีกหนึ่งสิ่งที่ผู้รักษาสุขภาพเป็นอย่างดีนั้นก็มักจะชอบกินอาหารประเภทที่มีเส้นใยสูงหรือมีไฟเบอร์สูง เพราะมันจะช่วยทำให้การขับถ่ายต่างๆ ของเราออกมาเป็นปกติตามที่เราต้องการได้นั่นเอง ฉะนั่นแล้วการที่เราเลือกกินไฟเบอร์อยู่เป็นประจำนั้นก็ย่อมจะทำให้สุขภาพและร่างกายของเราเต็มไปด้วยแต่สิ่งดีๆ และทำให้ร่างกายของเราพร้อมที่จะสู้กับการต่อสู้กับโรคภัยต่างๆ ได้นั่นเอง

Health03
credit : pinterest

ในการที่เราเลือกรับประทานอาหารประเภทนี้นั้น โดยส่วนใหญ่แล้วทางด้านกรมอนามัยนั้นก็แนะนำให้เราเลือกรับประทานไฟเบอร์ประมาณวันละ 25-35 กรัมต่อวัน โดยถ้าหากเราคิดว่าเราอาจจะรับประทานไฟเบอร์ไม่พอหรือน้อยจนเกินไปนั้น ถ้าจะให้เทียบแล้วเห็นภาพชัดๆ นั้นก็อาจจะเลือกกินผักทุกมื้อเพื่อที่จะทำให้ร่างกายของเราได้รับประโยชน์ได้เป็นอย่างมากเช่นกัน ซึ่งจริงๆ แล้วหลายๆ คนก็อาจจะคิดว่าการรับประทานไฟเบอร์นั้นอาจจะมีแค่ในผักเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วที่มาของไฟเบอร์ก็ยังมาจากที่อื่นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็น ผักชนิดต่างๆ ผลไม้ที่กินได้ทั้งลูกเช่น ส้ม ฝรั่ง แอปเปิ้ล และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงธัญพืชชนิดต่างๆ ที่ผู้คนส่วนใหญ่เลือกแนะนำนั้นก็จะเป็นพวกข้าวกล้อง หรือ ข้าวไรซ์เบอรี่ เพราะธัญพืชชนิดนี้นั้นก็ถือเป็นธัญพืชที่เราอาจจะต้องรับประทานเป็นประจำนั่นเอง ยิ่งถ้าหากคนที่ชอบกินถั่วหรือรับประทานถั่วชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วเหลือง สิ่งต่างๆ เรานี้ก็เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายทั้งนั้น นอกจากนี้นั้นไฟเบอร์ก็ยังมาจากอาหารชนิดอื่นๆ อีกมามายด้วยนั่นเอง

อย่างไรก็ตามนั้นการที่เราเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์นั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญและตอบโจทย์กับความต้องการชนิดต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ การที่เราบริโภคไฟเบอร์อยู่เป็นประจำนั้นก็ย่อมจะทำให้ร่างกายของเรามีความแข็งแรงเพิ่มมากยิ่งขึ้น ทำให้การขับถ่ายต่างๆ ของร่างกายของเรานั้นกลับมาเป็นปกติ และที่สำคัญ มันก็มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากนั่นเอง เพราะไฟเบอร์นั้นก็ถือเป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่ดีและมีความสำคัญต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก นอกจากจะช่วยระบบขับถ่ายของเราให้เป็นปกติแล้วนั้น มันก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการที่จะช่วยกระตุ้นลำไส้บีบตัน เพราะถ้าหากใครที่ท้องผูกอยู่บ่อยๆ นั้นก็แนะนำให้รับประทานไฟเบอร์กันดูนะครับ รับรองเลยว่าจะทำให้ระบบขับถ่ายของเรากลับมาปกติได้เช่นกัน นอกจากนี้นั้น ไฟเบอร์ก็ยังมีส่วนที่ไปช่วยในการดูดซึมไขมันชนิดต่างๆ และคอเลสเตอรอลในร่างกายของเราให้เป็นอย่างดีอีกด้วย สามารถที่จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของเราให้กลับมาอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติได้เช่นกัน แถมการที่เราเลือกรับประทานไฟเบอร์อยู่บ่อยๆ และเป็นประจำนั้นก็จะช่วยทำให้ร่างกายของเราไม่หิวบ่อยด้วยนั่นเอง นอกจากนี้นั้นก็ยังสามารถที่จะดูดซับ สิ่งตกค้างต่างๆ ได้อีกด้วยเช่นกัน

Health02
credit : pinterest

อย่างไรก็ตามนั้นถ้าหากใครที่ไม่ค่อยชอบรับประทานไฟเบอร์นั้นก็อยากให้ลองรับประทานกันดูนะครับเพราะการที่เรารับประทานไฟเบอร์อยู่บ่อยๆ นั้นมันก็จะทำให้ร่างกายของเรามีระบบขับถ่ายที่ดีและร่างกายของเราก็จะมีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก แถมในทุกวันนี้นั้นการเลือกรับประทานไฟเบอร์ชนิดต่างๆ ก็ยังจะมีส่วนที่จะช่วยทำให้ร่างกายของเรานั้นมีระบบขับถ่ายที่ปกติได้นั่นเอง อย่างไรก็ตามนั้น ไฟเบอร์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่ดีและมีความสำคัญเป็นอย่างมากเลยนะครับ เพราะมันจะเป็นส่วนที่จะช่วยทำให้ร่างกายของเรานั้นกลับมาดีและมีคุณภาพที่แข็งแรงเป็นอย่างมากนั่นเอง ฉะนั้นแล้ว ไฟเบอร์ ถ้าหากใครที่ไม่ชอบกินหรือไม่เคยคิดจะกินด้วยนั้น ก็อยากให้ลองปรับเปลี่ยนกันดูนะครับ เพราะไฟเบอร์ มันมีประโยชน์จริงๆ ฉะนั้นแล้วในการจัดส่วนของไฟเบอร์ในแต่ละวันนั้นเราก็ควรที่จะจัดให้มีความเหมาะสมให้มากที่สุดด้วยนะครับ ซึ่งถ้าใครที่ชอบกินจุ๊บกินจิ๊บอยู่นั้น ก็ลองหาพวกถั่ว ข้าวโพด หรืออะไรก็ได้ มารับประทานแทนขนมกันดู รับรองเลยมันจะทำให้ร่างกายของเรามีการขับถ่ายที่ดีและกลับมาเป็นปกติได้เช่นกัน  ฉะนั้นแล้วไม่ว่าจะดูแลอาหารประเภทไหนชนิดไหนก็ตามแต่ ก็อย่าลืมที่จะเลือกรับประทานอาหารดีๆ อย่างสม่ำเสมอนะครับ เพราะมันจะเป็นสิ่งที่จะทำให้ร่างกายของเรามีความสมบูรณ์และแข็งแรงได้นั่นเอง