คนอ้วนวิ่งอย่างไรไม่ให้บาดเจ็บ

คนอ้วนวิ่งอย่างไรไม่ให้บาดเจ็บ

การวิ่งถือเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายและเราก็ไม่ต้องเสียเงินสักบาทเดียว แถมยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมากอีกด้วย

ถึงแม้ว่าคนที่ไม่เคยเล่นกีฬามาก่อนหรือผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากๆ นั้น ก็ยังจะสามารถที่จะเริ่มวิ่งกันได้แทบทุกคน การวิ่งที่ดีนั้นเราก็ควรที่จะต้องมีการศึกษาหาเคล็ดลับการวิ่งให้เกิดประสิทธิภาพให้มากที่สุด ถ้าหากเราลองทำตามอย่างถูกวิธีและถูกต้องนั้นก็จะทำให้การวิ่งของเราสามารถที่จะทำออกมาได้ดีและมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมากอีกด้วย

1.การที่เช็คร่างกายให้พร้อม สำหรับคนอ้วนที่กำลังจะวิ่งนั้นเราก็ควรที่จะต้องมีการเช็คร่างกายของเราให้พร้อมวิ่งเสียก่อนว่าน้ำหนักตัวของเรานั้นมันมากเกินไปหรือไม่ เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าในการวิ่งนั้นเราควรที่จะวิ่งในระดับใด แต่ในการเริ่มต้นนั้นเราก็ควรที่จะต้องวิ่งแบบช้าๆ หรืออาจจะเลือกเดินเร็วก็ได้ แล้วค่อยๆ ฝึก ค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้การวิ่งของเราสามารถที่จะวิ่งได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพ

2.การอบอุ่นร่างกายก่อนวิ่งทุกครั้ง คนที่อ้วนนั้น ก็มีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีการฟิตร่างกายให้พร้อมวิ่งก่อนทุกคน ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีความจำเป็นอย่างมากเลย และที่สำคัญในการอบอุ่นร่างกายนั้นก็จะช่วยทำให้ร่างกายของเราได้มีความพร้อมก่อนวิ่งทุกคนและช่วยลดอาการบาดเจ็บก่อนออกกำลังกายอีกด้วย

3.การเดินออกกำลังกาย ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เหมาะสำหรับคนอ้วนและกำลังจะลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก แต่ในการเดินที่ดีและมีประสิทธิภาพนั้น เราก็ควรที่จะต้องเดินอย่างน้อย 12,000 – 15,000 ก้าวต่อวันด้วยกัน เพื่อที่ร่างกายของเรานั้นจะได้สามารถที่จะดึงพลังงานออกมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ทำให้การเกิดการเผาผลาญในร่างกายของเราได้มากยิ่งขึ้น ในการเดินออกกำลักงาย ก็ควรที่จะต้องทำอย่างต่อเนื่องควรเดินสัปดาห์ละ 3 วันขึ้นไปและไม่ควรต่ำกว่า 30 นาที

4.การวิ่งลดน้ำหนัก สำหรับคนที่อ้วนแล้วอยากจะวิ่งเพื่อลดน้ำหนักนั้น ก็ควรที่จะค่อยๆ เริ่มวิ่งไม่ต้องวิ่งเร็วมาก ควรที่จะวิ่งและพักเป็นเซตๆ ไป หรืออาจจกวิ่งสลับเดินไปก่อน ควรทำแบบนี้สักประมาณ 3-5 เซต แต่ถ้าเรารู้สึกว่าร่างกายมันไม่ไหวนั้นเราก็อาจจะกลับมาสลับเดินก็ได้ เอาที่เราพอไหว ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดความเสี่ยงทำให้เรามีอาการบาดเจ็บในระหว่างการวิ่งก็ได้เหมือนกัน

สรุป

การออกกำลังกายก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก ฉะนั้นถ้าใครอ้วนอยู่ก็ลองนำวิธีดังกล่าวไปปรับใช้ดูกันได้ รับรองเลยว่าจะทำให้การวิ่งของคนอ้วนก็จะสามารถสร้างความสุขได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น