หนาวนี้ดูแลผู้สูงอายุอย่างไรดี

หนาวนี้ดูแลผู้สูงอายุอย่างไรดี

เข้าสู่ฤดูหนาวกันแล้ว หลายๆ คนน่าจะชอบกันเป็นอย่างดี แต่สำหรับผู้สูงอายุยิ่งอากาศมีความหนาวเย็นมากเท่าไร จะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายมากยิ่งขึ้นเท่านั้น

การดูแลผู้สูงอายุในช่วงหน้าหนาว

เป็นสิ่งที่สำคัญที่จะละเว้นไม่ได้เลยแม้แต่นิดเดียว ซึ่งสำหรับการดูแลรักษาผู้สูงอายุในช่วงหน้าหนาวนี้

วิธีเบื้องต้นในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

  • ควรที่จะต้องรักษาอุณหภูมิในร่างกายให้มีความอบอุ่นอยู่เสมอ ด้วยการสวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ ให้ร่างกายอบอุ่น
  • ควรที่จะต้องออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ เคลื่อนไหวร่างกายอยู่บ่อยๆ เพื่อที่ร่างกายของผู้สูงอายุจะได้อบอุ่น
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ จะต้องนอนพักอย่างน้อยๆ ให้ได้วันละประมาณ 7-9 ชั่วโมงด้วยกัน

ช่วงเวลาตอนกลางคืนควรต้องดูแลเป็นพิเศษ

ไม่ควรที่จะอยู่ในสถานที่มีอากาศหนาวเย็นมากจนเกินไป หรือควรที่จะหลีกเลี่ยงไปเลย เพราะถ้าอยู่นานๆ ก็จะส่งผลทำให้สภาพร่างกายของผู้สูงอายุอาจจะป่วยได้ แต่ถ้าหากผู้สูงอายุไปเที่ยวกับครอบครัวและจำเป็นที่จะต้องไปสัมผัสพวกหิมะ หรือ สภาพอากาศที่เย็นจัด ควรที่จะต้องเตรียมความพร้อมของร่างกายให้สมบูรณ์ให้ได้มากที่สุด ยารักษาโรคต่างๆ ก็จะต้องเตรียมเอาไว้ให้พร้อมก่อนที่จะออกเดินทาง

โรคที่มาพร้อมกับช่วงหน้าหนาวสำหรับผู้สูงอายุ

ควรระวังเป็นอย่างมากเลย เนื่องจากในช่วงนี้ก็จะเป็นช่วงที่แพร่กระจายเชื้อโรคได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่ผู้สูงอายุนั้นโรคที่จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษก็จะมีดังต่อไปนี้

หนาวนี้ดูแลผู้สูงอายุอย่างไรดี 01

1.โรคระบบทางเดินหายใจ

ในช่วงฤดูหนาวส่วนใหญ่มักจะพบไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ เนื่องจากจะมีการแพร่กระจายของเชื้อโรคที่ง่ายเป็นอย่างมาก การที่ผู้สูงอายุป่วยเป็นโรคไข้หวัดก็อาจจะทำให้เกิดภาวะโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่รุนแรงได้ ไม่ว่าจะเป็น ปอดอักเสบติดเชื้อ เป็นต้น

วิธีการป้องกัน

สามารถที่จะทำได้โดยการเหลีกเลี่ยงฝูงชนที่มีการระบายอากาศไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นโรงภาพยนตร์ หรือแหล่งร้านค้าสถานที่ต่างๆ ที่มีผู้คนอยู่หนาแน่น และที่สำคัญไม่ว่าจะหยิบจับหรือกินอะไรก็ตามแต่ก็จะต้องล้างมือทุกครั้งเพื่อที่จะได้ลดเชื้อโรคมาจากผู้อื่น นอกจากนี้ผู้สูงอายุไม่สูบบุหรี่จะช่วยลดความเสี่ยง ในการติดเชื้อโรคไข้หวัดได้เป็อย่างดี

วิธีการดูแล

ถ้าหากในผู้สูงอายุมีอาการปวดหัว ตัวร้อน ก็อาจจะหายามารับประทาน เช็คตัวอย่างต่อเนื้องและที่สำคัญจะต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ แต่ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้นก็ควรที่จะพบแพทย์เพื่อที่จะทำการรักษาจะดีกว่า เพราะถ้าหากเราปล่อยไว้ก็อาจจะทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน

หนาวนี้ดูแลผู้สูงอายุอย่างไรดี 03

2.ปัญหาเกี่ยวกับโรคผิวหนัง

ในวัยผู้สูงอายุจะต้องดูแลเป็นพิเศษสักหน่อย ช่วงที่มีอากาศหนาวๆ จะทำให้ผิวแห้ง ผื่นผิวหนังอักเสบและคันเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้สูงอายุจะมีไขมันที่ใต้ผิวหนังน้อยและต่อมไขมันทำงานลดลงตามอายุ ซึ่งก็จะทำให้ผิวพรรณเสียความชุ่มชื้นที่เยอะได้ง่าย ก็เลยทำให้ช่วงอากาศที่หนาวๆ นี้นั้น ก็จะทำให้ผิวแห้งได้ บางคนก็อาจะคันด้วยก็มีเหมือนกัน ยิ่งถ้าหากเราอาบน้ำอุ่นจัดก็ยิ่งจะทำลายไขมันที่อยู่บนผิวหนังออกไปอีกด้วย

ฉะนั้น ในทางที่ดีผู้สูงอายุอาจจะหาโลชั่น น้ำมันออยล์ต่างๆ มาทาที่ผิวพรรณได้เลย เพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้นและไม่แห้ง สำหรับผู้สูงอายุบางคนก็อาจจะมีปัญหาริมฝีปากแตก ก็ควรที่จะทาด้วยลิปสติกมันบ่อยๆ ก็ได้เช่นกัน

หนาวนี้ดูแลผู้สูงอายุอย่างไรดี 02

3.โรคในระบบไหลเวียนโลหิต

ไม่ว่าจะเป็น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหลอดเลือสมอง แม้กระทั้งโรคความดันโลหิตสูง ถือเป็นโรคที่ผู้สูงอายุมักจะเป็นกันเยอะมากจริงๆ ผู้สูงอายุควรที่จะต้องดูแลรักษาร่างกายให้แข็งแรงอยู่สม่ำเสมอ ไม่ควรปล่อยให้ร่างกายได้รับความหนาวหรือความเย็นมากจนเกินไป

ที่สำคัญ จะต้องดูแลเรื่องอาหารการกินให้ดี ไม่ควรที่จะรับประทานอาหารเค็มมากจนเกินไป หรือหวานมากไป ถ้าหากรู้ตัวเองว่ามีอาการผิดปกติควรที่จะรีบไปพบแพทย์เพื่อที่จะได้ทำการรักษาในขั้นตอนต่อไป

หนาวนี้ดูแลผู้สูงอายุอย่างไรดี 04

4.อาการปวดข้อไข

สำหรับผู้สูงอายุ มีอาการปวดข้อเรื้อรังอยู่แล้ว ในช่วงอากาศที่หนาวเย็นอาจจะกระตุ้นทำให้เกิดอาการอักเสบของข้อไขต่างๆ ได้ ยิ่งถ้าหากใครที่เป็นโรคเก๊าต์ อยู่แล้วควรที่จะต้องหาวิธีการต่างๆ ทำอย่างไรก็ได้เพื่อให้ร่างกายนั้นอบอุ่นให้ได้มากที่สุด


สรุป

ไม่ว่าจะเป็นโรคอะไรก็ตาม ผู้สูงอายุควรที่จะต้องดูแลรักษาร่างกายให้ดี ควรที่จะกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ และที่สำคัญ ถ้าหากลูกหลานที่อยู่ด้วยก็ควรที่จะต้องเอาใจใส่ผู้สูงอายุเป็นพิเศษหน่อย สุดท้ายนี้ ในช่วงฤดูหนาวผู้สูงอายุทุกคนก็อย่าลืมที่จะต้องสำรวจตัวเองอยู่สม่ำเสมอ ถ้าหากพบความผิดปกติควรที่จะรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจและวินิจฉัยกันต่อไป