วิธีป้องกันตัวเองเมื่อเจอกับฝุ่นละออง

วิธีป้องกันตัวเองเมื่อเจอกับฝุ่นละออง 01

ปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ

ในช่วงนี้นั้นประเทศไทยก็จะพบกับปัญหาฝุ่นละอองกันเยอะมาก เวลาที่เราตื่นนอนมาตอนเช้า ๆ เคยสังเกตไหมครับว่าหมอกควันสีขาวนั้นไม่ใช่อากาศดีหรือในช่วงหน้าหนาวหรอก มันเป็นฝุ่นพิษที่มาปะปนอยู่ในชั้นบรรยากาศส่งผลทำให้ผู้คนที่ผ่านมาผ่านไปนั้นก็จะต้องพบกับสภาพอากาศที่ย่ำแย่ รวมถึงพบเจอกับฝุ่นละอองที่เยอะเป็นอย่างมาก ส่งผลทำให้สุขภาพร่างกายของเราได้รับผลกระทบ ทำให้ปอดมีสุขภาพที่ไม่ดี และที่สำคัญยังส่งผลทำให้ระบบทางเดินหายใจนั้นมีปัญหาอีกด้วย

วิธีป้องกันตัวเองเมื่อเจอกับฝุ่นละออง 02

สภาพอากาศที่เต็มไปด้วยฝุ่นละอองที่เราคิดว่ามันเป็นหมอกในช่วงหน้าหนาวนั้นมันส่งผลอันตรายเป็นอย่างมาก ฝุ่นละอองถือเป็นมลพิษในอากาศที่เป็นปัญหาหลักก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพที่ตามมา ถ้าหากฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กนั้น มันสามารถที่จะเข้าไปในระบบทางเดินหายใจได้นั้น มันก็จะทำให้ภายในร่างกายของเราเช่น ปอดก็อาจจะเกิดการอักเสบ หรือมีการระคายเคืองเรื้อรัง ถ้าเราได้รับฝุ่นละอองเข้าไปมาก ๆ นั้น มันก็จะทำให้เรารู้สึกแพ้ทำให้หายใจไม่สะดวก

วิธีป้องกันตัวเองเมื่อเจอกับฝุ่นละออง 03

ในเมื่อที่เราจะต้องพบเจอกับสภาพอากาศที่ไม่ถ่ายเทได้ดีนัก มันก็อาจจะส่งผลทำให้สุขภาพของเราเสียหายได้ ฉะนั้นในวันนี้เราก็ได้มีวิธีในการป้องกันตัวเองเมื่อเจอกับฝุ่นละอองมาฝาก ซึ่งวิธีการที่เรานำมาฝากนั้นก็จะช่วยทำให้เราป้องกันฝุ่นละอองได้เป็นอย่างดี แต่จะมีวิธีอะไรบ้างนะ เราไปดูกันเลย

5 วิธีป้องกันตัวเองเมื่อเจอกับฝุ่นละออง

วิธีป้องกันตัวเองเมื่อเจอกับฝุ่นละออง 04

1.หลีกเลี่ยงการออกจากบ้านในยามไม่จำเป็น

เราต้องหลีกเลี่ยงจากการออกจากบ้านในยามที่ไม่จำเป็น แต่ถ้าเรามีความจำเป็นที่จะต้องออกจากบ้านจริง ๆ ก็อาจจะต้องมีการสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่นละอองดังกล่าว ยิ่งเป็นเด็กและผู้ที่มีความเสี่ยงมาก ๆ นั้นก็จะต้องให้ความใส่ใจกับการป้องกันด้วย

2.ปิดประตูหน้าต่างที่บ้านให้มิดชิด

เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองนั้นเข้ามาในบ้าง แต่ถ้าหากเรามีความจำเป็นที่จะต้องเปิดหน้าต่าง บางทีถ้าเราเจอฝุ่นตามขอบหน้าต่างที่มันเยอะจนเกินไป ก็อาจจะหาผ้าชุบน้ำมาเช็คเพื่อทำความสะอาดก็ได้เช่นกัน

3.อย่าออกกำลังกายกลางแจ้ง

ไม่ควรที่จะออกกำลังกายกลางแจ้ง เพราะมันจะส่งผลทำให้เราได้รับฝุ่นละอองที่เยอะจนเกินไป หรือ อาจจะทำงานหนักกลางแจ้ง อันนี้ก็จะต้องหลีกเลี่ยงด้วย

4.ไม่ควรเผาขยะหรือสร้างมลพิษที่เกี่ยวกับควัน

เพราะมันจะทำลายธรรมชาติ แถมยังจะเพิ่มจำนวนฝุ่นละอองได้อีก นอกจากนี้การลดใช้รถยนต์ก็จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยลดการเผาไหม้ของท่อไอเสีย เพราะยิ่งเผาไหม้มากเท่าไรมันก็จะทำให้อากาศมันแย่เพิ่มมากยิ่งขึ้นเท่านั้น

5.ดื่มน้ำให้มาก ดูแลสุขภาพให้พร้อม

ในช่วงที่มีปัญหาฝุ่นละอองมาก ๆ นั้น ในแนวทางการปฏิบัติเราก็ควรที่จะต้องดื่มน้ำให้มาก ๆ และก็จะต้องดูแลรักษาสุขภาพให้พร้อมมากที่สุด เพื่อที่จะได้มีเกาะป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองนั้นมันทำลายสุขภาพของเราได้นั่นเอง

บทความที่ใกล้เคียงกัน : ภัยสุขภาพในหน้าฝน
อ่านเพิ่มเติมที่ : บทความ