9 สาเหตุผมร่วงในผู้หญิง

ผมร่วง

9 สาเหตุผมร่วงในผู้หญิง

ผมร่วงไม่ว่าจะเป็นเพศไหนก็ตามแต่นั้นก็ถือเป็นเรื่องที่ปกติและธรรมดาเป็นอย่างมากเลยนะครับ โดยในแต่ละวันนั้นเราก็มีโอกาสที่เส้นผมขอเราจะหลุดร่วงได้มากถึง 50-100 เส้นด้วย แต่ถ้าหากวันไหนเรามีการสระผมนั้นบางทีก็อาจจะร่วงได้มากถึง 250 เส้นด้วยกันก็มี แต่ถ้าในแต่ละวันของเรามีเส้นผมที่ร่วงเยอะมากไปกว่านี้นั้นก็ให้สันนิฐานไว้ได้เลยนะครับว่าเรากำลังมีอาการของผมร่วงกันแล้ว โดยมันเป็นเรื่องที่ยากมากเลยนะครับถ้าหากเราจะต้องมานั่งนับเส้นผมในแต่ละวัน โดยเราก็จะต้องมีการสังเกตตัวเองเป็นเสียก่อน โดยเราจะต้องดูพฤติกรรมของเส้นผมของเราว่าในแต่ละวันนั้นสุขภาพของเส้นผมของเรานั้นมันเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งถ้าหากเรามีอาการผมร่วงบ่อยๆ นั้นก็รีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อที่จะทำการรักษากันได้เลยนะครับ เพื่อที่มันจะได้ไม่หลุดร่วงไปมากกว่านี้นั่นเอง แต่ความเป็นจริงแล้วนั้นอาการผมร่วงผมบางนั้นก็จะเจอในเพศชายมากกว่าผู้หญิงอีก ด้วยสาเหตุนั้นผู้ชายส่วนใหญ่ก็ได้รับมาจากทางพันธุกรรมนั่นเอง แต่ปัญหาผมเส้นเล็กและผมบางก็ถือเป็นเรื่องที่สามารถพบได้ผู้หญิงทั่วไปนะครับ ซึ่งถ้าเราไม่ทำการรักษาที่ถูกต้องและถูกวิธีนั้นก็จะทำให้เราสูญเสียความมั่นใจต่างๆ ไปนั่นเอง บางทีอาการดังกล่าวนั้นก็อาจจะเกิดจากปัญหาที่เราไม่สามารถกินอาหารได้อย่างเพียงพอนะครับ อาจจะมีการขาดวิตามินต่างๆ ที่มันมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมของเรา ถ้าหากมีปัญหาที่รุนแรงมากๆนั้นก็อาจจะทำให้สุขภาพรายการของเรานั้นก็จะได้รับผลกระทบไปด้วยนั่นเอง

โดยในทุกวันนี้นั้นวิธีการรักษาอาการผมบางผมร่วงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเพศชายหรือเพศหญิงนั้นก็มีมากมายหลากหลายวิธีด้วยกัน ซึ่งจริงๆ แล้วการรักษานั้นก็ขึ้นอยู่กับสาเหตุหรือที่มาที่ไปของปัญหาจากอาการผมร่วง ซึ่งการรักษานั้นเราก็จะมีวิธีการที่แตกต่างกันออกไปนั่นเอง แต่เราจะรู้หรือไม่ว่าปัญหาหรือสาเหตุของอาการผมร่วงในผู้หญิงนั้นก็จะมีปัญหาต่างๆ ดังต่อไปนี้

ผมร่วง
credit : pinterest
  1. ความเจ็บปวดต่างๆ ของทางร่างกาย บาดแผลต่างๆ หรืออาการเจ็บปวดทางร่างกายนั้น ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สำคัญเป็นอย่างมากเลยนะครับเพราะบางทีมันมีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม หรือบางทีนั้นก็อาจจะทำให้เส้นผมของเราขาดหลุดร่วงก็ได้เช่นกัน ซึ่งถ้าหากเราเป็นโรคร้ายเช่น โรคมะเร็ง นั้นก็จะมีโอกาสที่จะทำให้เส้นผมของเราบางและหลุดร่วงได้นั่นเอง เนื่องจากเราจะต้องมีการทำคีโมทางเคมี ที่มันมีผลข้างเคียงต่อเส้นผมของเรา แต่ถ้าหากเรามีการหยุดให้คีโม แน่นอนเส้นผมของเราก็จะกลับมาปกติเป็นเหมือนเดิมแต่กอาจจะต้องใช้เวลาสักนิดนะครับเพื่อที่เส้นผมของเรานั้นจะได้กลับมายาวสวยได้ดั้งใจ ในระหว่างที่เรามีอาการผมร่วงนั้นก็ไม่ต้องกังวลใจมากจนเกินไปนะครับ เพราะอย่างที่บอกเมื่อเราหยุดให้คีโมนั้นมันก็จะกลับมาเป็นปกติมีความแข็งแรงได้เหมือนเดิมอีกครั้งแน่นอน
  2. การตั้งท้อง มันก็อาจจะส่งผลทำให้เรานั้นมีอาการของผมร่วงหรือผมบางได้เหมือนกันนะครับ ผมร่วงนั้นมันก็อาจจะเกิดจากช่วงหลังจากการคลอดบุตรมากกว่าระหว่างที่ตั้งท้องอยู่ การให้กำเนิดบุตรนั้นโดยในขั้นตอนการเบ่งคลอดลูกนั้นก็เป็นช่วงที่ทรมานเป็นอย่างมากนั้น ก็อาจจะทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน แต่การตั้งท้องหรือการตั้งครรภ์นั้นก็ไม่ได้ส่งผลอะไรรุนแรงมากนั้น ซึ่งไม่ต้องกังวลใจไปมากนักเพราะเส้นผมของเราก็จะกลับมาเป็นปกติได้อย่างแน่นอนนั่นเอง ทางที่ดีเมื่อเราคลอดลูกแล้วก็ควรที่จะทำการบำรุงเส้นผมด้วยนะครับเพื่อที่เส้นผมของเราจะได้มีสุขภาพที่ดีนั่นเอง
  3. การได้รับวิตามินที่มากจนเกินความจำเป็น การที่เรารับประทานวิตามินที่มากจนเกินความจำเป็นไปนั้นไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของอาหารเสริมหรืออาหารที่ในปริมาณที่มากนั้นจนเกิดความจำเป็นก็อาจจะทำให้เส้นผมของเราขาดหลุดร่วงได้เหมือนกันนะครับ ทางที่ดีในการบริโภควิตามินเอก็ควรที่จะบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมด้วยในเพศชายนั้นก็ควรบริโภคไม่เกิน 3000 IU ส่วนเพศหญิงนั้นก็ไม่ควรเกิน 2310 LU นั่นเอง แต่ถ้าหากเราได้รับในปริมาณที่เยอะมากจนเกินไปนั้นมันก็อาจจะทำให้เกิดอาการผมร่วงได้หนักเป็นอย่างมากนั่นเอง ดังนั้นวิธีการแก้ไขก็คือการลดปริมาณในการบริโภควิตามินเอที่เยอะจนเกินไปนะครับเพียงเท่านั้นก็จะทำให้เราผมไม่ร่วงแล้วนั่นเอง
  4. การขาดโปรตีน บางคนที่ลดน้ำหนักโดยใช้วิธีการอดอาหารนั้นก็ถือเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องเลยนะครับ ซึ่งการเลือกรับประทานเนื้อสัตว์ที่น้อยลงนั้นมันก็จะส่งผลทำให้ร่างกายของเรามันขาดโปรตีนที่ดีไปนั่นเอง เลยทำให้ร่างกาของเรานั้นไม่สามารถที่จะรับสารอาหารประเภทโปรตีนได้อย่างเพียงพอ ซึ่งแน่นอนนะครับโปรตีนถือเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นอย่างมากเลยนะครับที่จะไปช่วยดูแลรักษาระบบต่างๆ ภายในร่างกาย โดยเฉพาะเส้นผม ซึ่งในเส้นผมนั้นก็จำเป็นที่จะต้องได้รับโปรตีนกันด้วย เพราะมันจะเป็นส่วนที่นำไปช่วยทำให้เส้นผมของเรานั้นมีการเจริญเติบโตที่ดีนั่นเอง ดังนั้นถ้าหากเราขาดโปรตีนไปนั้นมันก็ส่งผลทำให้ผมของเราร่วงได้นั่นเอง อย่างไรก็ตามนั้นในการลดน้ำหนักก็ไม่ควรที่จะงดโปรตีนนะครับ เพราะมันเป็นสารอาหารหลักที่จะทำให้ร่างกายของเรานั้นมีความแข็งแรงเป็นอย่างมากอีกด้วย ถ้าหากใครที่ไม่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์นั้นเราก็อาจจะหาโปรตีนได้จากพวกธัญพืชต่างๆ ได้เหมือนกันนะครับเช่น เห็ด ถั่ว หรือนมเป็นต้นนั่นเอง
  5. การถ่ายทอดทางพันธุกรรม ซึ่งคนที่มีผมร่วงผมบางนั้นบางทีก็อาจจะเกิดจากพันธุกรรมก็เป็นไปได้เช่นกันนะครับ ซึ่งโรคนี้นั้นบางคนก็อาจจะเรียกว่าโรคศีรษะล้าน ซึ่งจะมีอาการของผมร่วงในเพศชาย ถ้าหากคนในครอบครัวของเรามีอาการดังกล่าวนั้นเราก็อาจจะมีสิทธิ์ที่จะมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวล้านได้เหมือนกันนะครับ โดยรูปแบบของศีรษะล้านนั้นในแต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป โดยวิธีการแก้ไขที่ดีที่สุดนั้นก็ควรที่จะไปพบแพทย์เพื่อที่จะทำการรักษาโดยด่วน ซึ่งทางแพทย์นั้นก็อาจจะให้ยาไมน็อตชิดัล หรือยารับประทานที่มีส่วนผสมของ Finasteride ซึ่งก็จะช่วยในการชะลอการหลุดร่วงของเส้นผมได้ดีในระดับหนึ่งนั่นเอง เอาเป็นว่าถ้าบ้านใครมีคนที่หัวล้านหรืออะไรก็ตามแต่ก็ลองปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาได้เลยนะครับ รับรองเลยว่าเส้นผมของเราก็จะกลับมาสวยดังเดิมได้อย่างแน่นอนนั่นเอง
  6. ฮอร์โมนของผู้หญิง ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งมากเลยนะครับ โดยผู้หญิงนั้นก็จะมีการเปลี่ยนเปลงของระดับฮอร์โมนต่างๆ อย่างเยอะเป็นอย่างมากซึ่งการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนของผู้หญิงเนี่ยแหละก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงได้นั่นเอง ดังนั้นในเคสนี้นั้นส่วนใหญ่ก็จะเกิดขึ้นกับผู้หญิงวัยทองหรือวัยที่หมดประจำเดือนแล้ว เพราะระดับฮอร์โมนต่างๆ มันก็เริ่มมีการปรับเปลี่ยนไปนั่นเอง ทำให้เกิดผมร่วงและทำให้เส้นผมนั้นขาดหลุดร่วงได้เป็นอย่างมากอีกด้วย แต่ถ้าใครมีอาการลักษณะแบบนี้ที่หนักเป็นอย่างมากนั้นก็อาจจะต้องทำการรักษาด้วยวิธีแพทย์ เพื่อทีจะทำให้เส้นผมนั้นกลับมาเป็นปกติและมีความสวยเงางามนั่นเอง
  7. ความเครียดต่างๆ ความเครียดถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เรานั้นเกิดอาการผมร่วงได้เหมือนกันนะครับ ซึ่งถ้าหากเราเครียดมากๆ นั้นมันก็ทำให้เราเกิดผมร่วงได้นั่นเองการที่เรามีความเครียดที่รุนแรงนั้นมันก็ย่อมจะทำให้เส้นผมของเรามีอาการขาดหลุดร่วงได้อย่างรุนแรงนั่นเอง วิธีการแก้ปัญหาผมร่วงจากสาเหตุนี้นั้นเราก็ควรที่จะต้องมีการปรับสภาพจิตใจให้อยู่ในสภาวะที่เป็นปกติไม่ควรที่จะปล่อยให้ตัวเองนั้นมีความเครียดจนเกินไปนะครับ ควรที่จะหากิจกรรมต่างๆ เพื่อที่จะลดความเครียดของเราได้อีกด้วย เช่น การออกกำลังกายนั้นก็จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ดีเป็นอย่างมากเลย หรือการท่องเที่ยวผ่อนคลายตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งมันก็จะเป็นสิ่งที่สามารถจะช่วยให้เรานั้นลดความเครียดได้เป็นอย่างดี เอาเป็นว่าถ้าหากเราทำทุกขั้นตอนแล้วนั้น และยังไม่หาย ก็ควรที่จะต้องทำการพบแพทย์โดยดวนเลยนะครับเพื่อที่เราจะได้รับการรักษาที่ถูกต้องและทำให้ปัญหาต่างๆ จากความเครียดนั้นสามารถที่จะลดลงได้อีกด้วย
  8. การขาดวิตามินบี การที่เราขาดวิตามินบีนั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เรานั้นมีอาการผมร่วงได้เหมือนกันนะครับ ซึ่งการที่เราได้รับสารอาหารจากอาการเสริมที่มีวิตามินบีนั้นมันก็ทำให้เราสามารถลดอาการผมขาดหลุดล่วงต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งการที่เราหันมากินให้ถูกต้องและถูกวิธีนั้นมันก็จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งเลยนะครับ ถ้าร่างกายของเราได้รับวิตามินบีตามธรรมชาติที่เพียงพอแล้วนั้นมันก็จะทำให้เส้นผมของเรามีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น มีความสวยจนทำให้หลายๆ คนนั้นก็จะต้องอิจฉาในเส้นผมอันงดงามของเราได้
  9. การไม่รักษาความสะอาดของเส้นผมที่ดีพอ แน่นอนนะครับการทำความสะอาดเส้นผมนั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญเป็นอย่างมากเลย เพราะว่าถ้าหากเส้นผมของเราไม่มีการทำความสะอาดอะไรเลยนั้นก็ย่อมจะทำให้สุขภาพของเส้นผมเราไม่แข็งแรงทำให้ขาดและหลุดล่วงได้ง่ายอีกด้วย อย่างไรก็ตามนั้นตามปกติแล้วเส้นผมของเราก็จะต้องมีการทำความสะอาดให้ถูกต้องและถุกวิธีด้วยนะครับเพื่อที่จะทำให้เส้นผมของเรามีความหอม ความสะอาด ปราศจากรังแค เพราะรังแคเนี่ยแหละเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เส้นผมของเรานั้นขาดและหลุดร่วงได้ง่ายนั่นเอง ดังนั้นบางทีปัญหาจากการผมร่วงผมบางก็อาจจะเป็นเพราะเส้นผมของเรามีความสกปรกก็เป็นไปได้เช่นกัน เอาเป็นว่าเส้นผมของเราจะมีสุขภาพดีหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเองเป็นหลักแล้วแหละครับ ดังนั้นการทำให้เส้นผมมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงก็จะเป็นสิ่งที่ดีเพราะมันจะเป็นการเสริมสร้างบุคคลิกที่ดีงามได้ด้วยเป็นอย่างดี